Vị chua chua, ngọt ngọt của món canh này sẽ mang lại cho bạn hương vị mới trong bữa ăn hàng ngày.
Với một con cá diêu hồng chắc, một chút cà chua, cần ta… bạn có thể chế biến thành món cá diêu hồng nấu ngót thơm ngon lạ miệng cho cả nhà cùng thưởng thức. Chắc hẳn ai cũng trầm trồ tài khéo chế biến của bạn đó.
Nguyên liệu:
1 con cá diêu hồng (500g) làm sạch
4 quả cà chua (khoảng 250g)
200g cần ta
1 quả ớt sừng
4 cọng hành lá
Hạt nêm, nước mắm.
Sơ chế:
Canh cá nấu ngót có mùi thơm của thì là, hành lá, cần và vị chua nhẹ của nước canh rất dễ ăn và không ngán.
Cá điêu hồng làm sạch. Cà chua cắt múi cau. Thì là cắt khúc. Hành lá cắt khúc. Cần cắt khúc. Ớt sừng bỏ hạt cắt sợi.
Củ hành tím băm nhuyễn (khoảng 1 muỗng cà phê). Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường
Cách làm:
Phi hành tím với dầu ăn cho thơm, hành hơi vàng cho cà chua vào nêm tí muối và 2 muỗng cà phê đường. Xào cà với dầu ăn cho ra màu của cà nước canh mới có màu đẹp. Xào cho cà mềm ta cho tiếp nước lọc vào (nếu có nước dùng hay nước xương thì càng ngon hơn).
Nước canh sôi, ta nêm muối + hạt nêm + bột ngọt + đường + nặn ít chanh tươi vào. Vớt bọt, nêm nếm lại cho vừa ăn và thả cá vào. Để lửa sôi liu riu (lửa lớn nát cá) cho cá chín từ từ, cho tiếp thì là + hành lá + cần.
Ta nêm nếm lại lần nữa, thiếu vị chua thì nặn thêm chanh, thiếu ngọt thêm đường v.v…….trước khi tắt lửa cho vào 1 muỗng canh nước mắm ngon cho nồi nước canh có vị đậm đà và thơm. Múc canh ra tô rắc tiêu và ớt sừng cắt sợi lên trên, ăn kèm với nước mắm mặn và ớt.