Trường học trong thung lũng với mái dốc độc đáo

Được bao bọc bởi núi non, sông nước xanh mát, điểm trường Bản Lỷ mang đến cho các em học sinh tiểu học và mầm non không gian học tập, vui chơi thân thiện. Ngôi trường trở thành nơi yêu thích của trẻ, nơi lưu giữ những kỷ niệm khó quên của tuổi học trò.

Điểm trường Bản Lỷ tọa lạc trong thung lũng của xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, được bao bọc bởi những dãy núi hùng vĩ và sông nước xanh tươi. Phần lớn dân cư nơi đây đều là đồng bào dân tộc Thái. Do địa hình miền núi hiểm trở, khó đi lại nên đời sống của bà con còn nhiều thiếu thốn.

Hằng ngày, các em học sinh phải vượt sông, băng đồi để đến trường. Tuy nhiên, hiện trạng ngôi trường ban đầu đã cũ kỹ, cơ sở vật chất đã xuống cấp, lớp học thiếu thốn dụng cụ học tập…

Mục tiêu của dự án này là cải tạo trường học để đảm bảo sự thoải mái và ứng phó với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Thiết kế kiến trúc công trình đáp ứng các tiêu chuẩn về chiếu sáng, thông gió cũng như cách âm cho ngôi trường vùng cao và có đủ chức năng, không gian học tập, vui chơi cho trẻ em.

truong hoc doc dao 1 4fde
Mảnh đất xây dựng trường học được chia làm 2 khu gồm trường mẫu giáo và trường tiểu học. Để tiết kiệm chi phí, kiến trúc sư cải tạo khối nhà hiện hữu bằng cách kết nối với tòa nhà mới thành một tổng thể chung, đan xen bởi các khoảng trống, sân chơi.
truong hoc doc dao 2 ffaf
Trường tiểu học và trường mẫu giáo có lối vào, sân chơi riêng biệt. Các khối chức năng được bố trí theo hướng Bắc – Nam để tránh bức xạ mặt trời từ phía Đông và phía Tây. 
truong hoc doc dao 3 ac3d
Các khối hình lập phương tại từng lớp học liên kết với sảnh, sân trong mở ra khung cảnh sân trường thoáng đẹp như tranh vẽ, tạo không gian vui chơi, thể dục thể thao
và các hoạt động ngoài trời khác.
truong hoc doc dao 4 c0a8
Trường học được thiết kế hài hòa, cân đối và phù hợp với kiến trúc địa phương, nhưng vẫn rất nổi bật so với bối cảnh chung.
truong hoc doc dao 5 a176
Khối lượng công trình đơn giản, mạch lạc, kết hợp cùng những chi tiết điểm nhấn như cửa ra vào màu sắc, tường gạch thân thiện với trẻ em.
truong hoc doc dao 6 fd50
Kết cấu thép nhẹ và mái nhà làm bằng kim loại cách nhiệt màu xanh giúp công trình trông thật nổi bật khi nhìn từ trên cao.
truong hoc doc dao 7 fc58
Điểm trường Bản Lỷ trông thật sinh động, hút mắt khi nhìn từ xa.
truong hoc doc dao 8 5d89
Để giảm lượng khí thải carbon và cải thiện khả năng cách nhiệt, gạch đất đã được chế tạo bằng cách sử dụng đất từ quá trình đào móng. Vật liệu này cũng giúp các lớp học mát mẻ vào mùa hè, ấm áp khi đông tới.
truong hoc doc dao 9 f20e
Kiến trúc sư thiết kế khu vực chào cờ làm tâm điểm với những đường mái nhấp nhô bao quanh các lớp học và sơn với tông màu tươi mới, trẻ trung.
truong hoc doc dao 10 afc6
Ngôi trường trở thành nơi yêu thích của trẻ, nơi lưu giữ những kỷ niệm của tuổi học trò.
truong hoc doc dao 11 3c10
Ngôi trường trong thung lũng được bao quanh bởi núi rừng xanh mát, bình yên.
truong hoc doc dao 12 d833
Mặt bằng thiết kế trường học sau khi cải tạo
truong hoc doc dao 13 a017
Phối cảnh kiến trúc điểm trường Bản Lỷ

Thông tin công trình:

  • Tên: Điểm trường Bản Lỷ

  • Địa điểm: xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La

  • Diện tích: 700m2

  • Đơn vị thiết kế: 1+1>2 Architects

  • Năm hoàn thành: 2019

  • Ảnh: Sơn Vũ

Lam Giang

>> Giữa lòng Hà Nội có một trường mầm non như thế

>> Vườn trẻ Montessori – lớp học giữa những tán cây và hoa lá

>> Mái trường Bó Mon uốn lượn như mây trời Sơn La

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/05/19/truong-hoc-trong-thung-lung-voi-mai-doc-doc-dao

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *