Chọn tranh trang trí nhà theo phong thủy cần lưu ý gì?

Tranh trang trí nhà và các tác phẩm nghệ thuật góp phần tạo nên dòng chảy tràn đầy năng lượng cho không gian sống của bạn. Khi chọn tranh trang trí, gia chủ nên tuân theo một số nguyên tắc phong thủy nhất định để thu hút và nuôi dưỡng năng lượng tích cực, góp phần tạo nên phong thủy tốt cho nhà ở.

Bài viết dưới đây tổng hợp một số mẹo chọn tranh trang trí nhà theo phong thủy cơ bản mà bạn có thể tham khảo, áp dụng linh hoạt tùy từng trường hợp cụ thể. Nguyên tắc chung, bạn nên chọn loại tranh mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn bởi phong thủy tốt là khuyến khích năng lượng tích cực.

1. Màu sắc phong thủy cho tranh trang trí nhà

Đây chính là màu sắc chủ đạo trong tranh treo tường. Mỗi màu sắc mang một ý nghĩa nhất định, thể hiện được mong muốn cụ thể của gia chủ về lĩnh vực nào đó trong cuộc sống.

 • Tranh trang trí tường có màu đỏ, cam hoặc tím chủ đạo giúp tăng cường yếu tố Hỏa (lửa) trong Ngũ hành. Tông màu này thể hiện niềm vui, niềm đam mê, sự rung động và ấm áp.

 • Tranh tường nghệ thuật với gam màu nâu hoặc xanh lá cây chủ đạo giúp tăng cường yếu tố Mộc (gỗ). Những bức tranh có chứa các màu này được coi là màu của sự thịnh vượng và thúc đẩy sự đổi mới.

 • Tranh trang trí nhà có màu xanh lam chủ đạo hoặc yếu tố nước sẽ tăng cường yếu tố Thủy (nước). Chúng tượng trưng cho sự yên tĩnh và hòa bình.

 • Những bức tranh và tác phẩm nghệ thuật có tông màu nâu, be, vàng và đất chủ đạo giúp tăng cường yếu tố Thổ (đất). Đây là yếu tố gắn liền với sự ổn định, bền vững và cầu tiến.

 • Tranh ảnh trang trí có màu nâu, đen, trắng, xám và kim loại chủ đạo giúp tăng cường yếu tố Kim (kim loại). Kim loại đại diện cho năng lượng hướng vào bên trong, trí tuệ, năng suất, suy nghĩ chín chắn. 

Sử dụng những bức tranh có sự hiện diện của các tông màu nêu trên sẽ giúp làm dịu những khu vực có quá nhiều một loại năng lượng, yếu tố trong Ngũ hành. Chẳng hạn, nếu khu vực đó có quá nhiều yếu tố Hỏa thì sử dụng tranh có nhiều năng lượng Thủy để làm suy yếu Hỏa. Tương tự, Hỏa làm suy yếu Kim, Kim làm yếu Mộc, Mộc suy yếu Thổ, Thổ làm Thủy suy yếu.

tranh phong thuy a40f
Tranh phong thủy “mã đáo thành công” được nhiều gia chủ lựa chọn.

2. Chú ý tới đường nét của tranh trang trí nhà

Đường nét cũng rất quan trọng trong phong thủy và điều này bao gồm cả những đường nét trong tranh treo tường và các tác nghệ thuật trang trí khác.

 • Các đường thẳng và góc nhọn được coi là không may mắn hoặc tiêu cực. Bởi lẽ, năng lượng tiêu cực truyền theo đường thẳng. Đối với những bức tranh có các đường thẳng, chúng cần được làm mềm bằng các đường cong và vòm mềm mại.

 • Các đường cong được coi là tích cực vì năng lượng tốt thường đi qua một con đường cong. Khi chọn tranh treo tường, bạn nên chọn tranh có nhiều đường cong, vòm hơn là đường thẳng.

 • Các vòng tròn mô tả sự cân bằng và các chu kỳ của năng lượng và thiên nhiên.

3. Chọn tranh với hình ảnh tích cực

Những hình ảnh sau đây trong tranh trang trí nhà có thể góp phần tạo ra năng lượng tích cực:

 • Những bức tranh về tre, trúc được cho là sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng.

 • Hình ảnh của Đức Phật (dù là tượng hay trong tranh) đều mang lại may mắn. 

 • Những bức tranh có hình ảnh tích cực, chẳng hạn như phong cảnh đẹp hoặc lễ kỷ niệm, mang lại năng lượng tốt cho không gian nhà ở hoặc văn phòng.

 • Nhiều tác phẩm nghệ thuật khác nhau, bao gồm cả tranh vẽ, có thể được đặt ở các khu vực trong nhà để hỗ trợ các năng lượng khác nhau.

Bên cạnh đó, một số bức tranh có thể tạo ra những năng lượng ít có lợi hơn theo phong thủy. Theo các chuyên gia, bạn nên tránh chọn tranh in trang trí với những hình ảnh tiêu cực như tranh về thảm họa, chiến tranh, bão tố, bất hạnh, cô đơn, hoặc những sự cố tiêu cực tương tự tạo ra năng lượng không tốt.

>>> Xem thêm:

 • Kích hoạt tài lộc trong kinh doanh với ba kiểu tranh phong thủy

 • Tranh cá chép phong thủy hợp với tuổi nào? Treo sao cho đúng?

tranh trang tri nha cce0
Tranh trang trí nhà với hình ảnh tre trúc mềm mại mang lại phong thủy tốt.

4. Kích thước và vật liệu tranh trang trí nhà

Nguyên tắc chung là, các tác phẩm lớn hơn mang lại nhiều năng lượng hơn các tác phẩm nhỏ hơn. Tranh vẽ bằng màu nước có thể có năng lượng nhẹ nhàng hơn so với màu vẽ bằng dầu hoặc acrylic.

Mặt khác, gia chủ cũng nên xem xét chất liệu làm khung, lưu ý tới yếu tố Ngũ hành mà nó đại diện. Tranh phong thủy cho phòng khách có thể lớn hơn tranh nghệ thuật trong các phòng khác. Đồng thời, phòng khách chú trọng năng lượng dương nhiều hơn nên bạn có thể chọn tranh với màu sắc rực rỡ, đậm hơn các phòng khác.

5. Tranh trang trí nhà và yếu tố Ngũ hành

Bạn có thể chọn những bức tranh có đặc điểm của một trong Ngũ hành phong thủy để góp thêm năng lượng của yếu tố đó. Tương tự như vậy, các yếu tố được mô tả trong tranh có thể cũng cố hoặc làm suy yếu các yếu tố khác.

 • Các bức tranh vẽ cây cối, phong cảnh rừng và các hình ảnh tương tự tượng trưng cho yếu tố Mộc (gỗ). Tranh nghệ thuật làm từ vật liệu gỗ có thể phản ánh yếu tố Mộc.

 • Hình ảnh trong tranh mô tả cảnh quan nước, sông, thác nước, hồ hoặc các chất lỏng khác tượng trưng cho hành Thủy (nước).

 • Tranh nghệ thuật có hình ảnh nến, lò sưởi hoặc những thứ rực lửa khác tượng trưng cho yếu tố Hỏa (lửa) trong Ngũ hành phong thủy.

 • Tranh trang trí nhà với hình ảnh núi non, thực vật, pha lê và các vật phẩm tương tự tượng trưng cho yếu tố Thổ (đất) trong Ngũ hành phong thủy.

 • Tranh nghệ thuật treo tường có chứa những thứ như ô tô, đồng xu hoặc bộ đồ bằng bạc chạm khắc tinh tế tượng trưng cho yếu tố Kim (kim loại).

tranh trang tri nha 1 0050
Màu sắc của tranh phong thủy liên quan tới Ngũ hành của vị trí treo tranh.

6. Lưu ý tới chủ đề của bức tranh

Nếu trang trang trí nhà mô tả một mùa nhất định, thì điều này cũng liên quan tới các yếu tố trong tranh thể hiện. Thường thì, yếu tố Âm dương, Ngũ hành rất được chú trọng. Dưới đây là một số gợi ý:

 • Cuối mùa hè sẽ liên quan đến yếu tố Thổ (đất)

 • Mùa thu liên quan đến yếu tố Kim (kim loại)

 • Mùa đông liên quan đến yếu tố Thủy (nước)

 • Mùa xuân liên quan đến yếu tố Mộc (gỗ)

 • Đầu mùa hè liên quan đến yếu tố Hỏa (lửa)

7. Ưu tiên một số loại tranh phong thủy

Tranh phong thủy được chọn theo mong muốn của gia chủ về một lĩnh vực nào đó của cuộc sống, có thể gia đạo bình an, hạnh phúc hoặc sự nghiệp tấn tới… Nếu muốn tăng cường năng lượng tích cực về các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, bạn có thể tham khảo một số loại tranh trang trí sau.

Tranh trang trí nhà tượng trưng cho sự giàu có

Biểu tượng của sự thịnh vượng là đối tượng phổ biến cho nghệ thuật phong thủy, trong cả tranh và phù điêu treo tường. Những bức tranh mang ý nghĩa tốt lành, thịnh vượng thường mô tả các loài hoa may mắn. Các bức phù điêu trên tường thường mô tả các con vật may mắn như rồng, phượng…

Phù điêu động vật

Các phù điêu động vật là lựa chọn phổ biến khi chọn tranh treo tường theo phong thủy. Những bức tranh chạm khắc động vật có thể được làm từ gỗ, kim loại, nhựa thông hoặc các vật liệu khác. Có nhiều con vật mang ý nghĩa tốt lành theo phong thủy nhà ở mà bạn có thể lựa chọn, sao cho phù hợp với mong muốn cụ thể của mình. Phượng hoàng, ngựa, voi, cóc ngậm tiền, rồng Trung Hoa, chim công… là những linh vật mang ý nghĩa phong thủy tốt.

thuyen buom 23d3
Tranh trang trí nhà hình ảnh thuyền buồm tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng.

Tranh trang trí nhà hình ảnh thuyền buồm

Một trong những biểu tượng của sự giàu có được sử dụng phổ biến, đặc biệt là đối với những người làm kinh doanh là thuyền buồm, được lấy cảm hứng từ những con tàu buôn cổ đại. Tuy nhiên, cần lưu ý cách treo và hình ảnh thể hiện trong trang. Cụ thể, tranh treo tường hình ảnh thuyền buồm nên được treo sao cho hướng thuyền đi vào nhà bạn – tài lộc vào nhà, tránh đi ra ngoài – hàm ý của cải bị thất thoát.

Tốt hơn nữa, bạn nên chọn tranh thuyền buồm với nhiều đồng xu Trung Quốc, thỏi vàng, đá quý và các biểu tượng giàu có khác như hàng hóa chất đầy thuyền. Ngoài ra, hình ảnh thuyền buồm nên có màu vàng – tượng trưng cho kim loại – sự giàu có, thịnh vượng đến với gia chủ.

Tranh cá Koi

Cá Koi là một biểu tượng khác của sự giàu có và may mắn. Cá Koi gắn liền với sự thịnh vượng. Hình ảnh cá Koi có thể giúp thúc đẩy sự giàu có và dồi dào năng lượng tích cực, đặc biệt là đặt ở góc tiền tài trong nhà. Hầu hết mọi người đều quen thuộc với hình ảnh cá Koi trong bể cá cảnh hoặc ao cá nơi sân vườn. Sử dụng tranh treo tường hình ảnh cá Koi là lựa chọn không quá mới mẻ nhưng vẫn rất hiệu quả về mặt phong thủy.

8. Chọn những gì bạn yêu thích

Chọn tranh treo tường và các tác phẩm nghệ thuật trang trí khác cần tuân theo một số nguyên tắc phong thủy nhất định như đã phân tích ở trên. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn yêu thích nó. Có vậy mới tạo ra được năng lượng tích cực, hỗ trợ bạn trong cuộc sống.

Chính bởi vậy, khi chọn tranh phong thủy trang trí nhà, bạn nên xem xét điều mình thực sự yêu thích là gì, thay vì quá chú tâm vào những quy tắc ràng buộc.

Trên đây là những lưu ý phong thủy khi chọn tranh treo tường trang trí nhà. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và chiêm nghiệm, bạn có thể linh hoạt áp dụng tùy từng trường hợp cụ thể.

Lam Giang (TH)

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2022/06/15/chon-tranh-trang-tri-nha-theo-phong-thuy-can-luu-y-gi

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *