Ngôi nhà ống với thiết kế độc đáo, sáng tạo

Ngôi nhà này tọa lạc ở một phường nhỏ thuộc tỉnh Đồng Nai. Chủ sở hữu là một kỹ sư phần mềm trẻ. Anh muốn có một “ngôi nhà rộng mở” cho người mẹ và cô em gái đáng yêu của mình.

Chủ sở hữu mong muốn có một không gian để kết nối các thành viên trong gia đình và có thể tổ chức kỷ niệm một số ngày lễ truyền thống của Việt Nam như Tết, ngày giỗ, cưới hỏi, họp mặt gia đình…

Theo đó, kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà với hai ô riêng dành cho phòng ngủ cùng một số không gian phụ trợ. Bên ngoài những chiếc hộp này là không gian chung, nơi có thể tụ họp nhiều người vào một số ngày lễ truyền thống của Việt Nam. Ở giữa hai khối hộp là khoảng trống lớn với chức năng bếp và phòng ăn.

Với mong muốn của gia chủ về không gian sống gần gũi với thiên nhiên, kiến trúc sư sử dụng vật liệu mang màu sắc của thiên nhiên như gỗ, gạch thô, bê tông thô… Những chất liệu này sẽ bền vững theo thời gian, càng để lâu càng tạo cảm giác giống với thời gian của tự nhiên.

Bên ngoài nhà sử dụng đá tự nhiên, khối bê tông và gạch thô. Một cách khác để tạo ra cảm giác chuyển đổi không gian thú vị là sử dụng gạch thô cho sàn thay vì tường như bên trong. Màu sắc không đồng đều của những viên gạch thô tạo nên một khoảng sân thú vị với những điểm nhấn đậm nhạt của vật liệu.

nha dep 1 01b1
Ngôi nhà có vẻ ngoài đơn sơ, mộc mạc với điểm nhấn là khoảng sân thoáng đãng, lát gạch đỏ tạo cảm giác thân thiện, ấm áp.
nha dep 5 e419
Cây xanh được bố trí xen kẽ mang lại vẻ xanh mát, trong lành cho không gian sống.
nha dep 2 9e1b
Kiến trúc sư thiết kế hai ban công theo hai ô vươn ra khoảng trống lớn để mọi người có thể dễ dàng kết nối và tận hưởng không gian trống này.
nha dep 4 0fa2
Nhờ khoảng trống lớn chính từ trần xuống tầng trệt này mà mọi người khi bước vào nhà có thể dễ dàng nhìn thấy ban công tầng 2.
nha dep 6 9ad9
Bàn thờ được bố trí trên ban công hướng ra mặt tiền của ngôi nhà. Với cách sắp xếp này, kiến trúc sư có thể xử lý theo yêu cầu của gia chủ về bàn thờ. 
nha dep 9 eeb1
Phòng ăn được bao quanh bởi những bức tường gạch đỏ tạo cảm giác ấm cúng, thân thuộc.
nha dep 12 8116
Ban công còn lại là không gian thư giãn của một phòng ngủ.
nha dep 8 b437
Phòng ngủ nhìn ra khoảng ban công ngập tràn nắng gió, sắc xanh thiên nhiên dịu mát.
nha dep 3 eb01
Để lấy sáng tự nhiên vào nhà, kiến trúc sư bố trí 2 giếng trời phía trên 2 ban công ở khoảng không gian trống, tia nắng sẽ chiếu thẳng vào 2 ban công này. Gia chủ có thể cảm nhận thời gian trong ngày, cảm nhận bình minh với tia nắng sớm, hoàng hôn với nắng chiều, buổi tối với trăng sao và mưa.
nha dep 10 1ab7
Để kết nối hai hộp, kiến trúc sư thiết kế một cây cầu thép thay vì một hành lang bê tông.
nha dep 13 c28a
Nhà thiết kế sử dụng một vật liệu khác với các khối hộp để đạt được sự tách biệt của hai hộp và nó sẽ tạo ra cảm giác không gian rộng hơn.
nha dep 11 ddcf
Cây cầu thép sẽ trở thành điểm nhấn của ngôi nhà.
nha dep 14 cffa
Kiến trúc sư cũng đưa ra tiêu chí mọi không gian trong nhà đều được chiếu sáng tự nhiên, kể cả nhà vệ sinh. Vào ban ngày, gia chủ không cần đèn thắp sáng.
nha dep 16 b209
Ngôi nhà như một chiếc đèn lồng lung linh khi đêm xuống.
nha dep 17 9916
Mặt bằng tầng 1
nha dep 18 7fbd
Mặt bằng tầng 2
nha dep 19 ecd9
Mặt cắt công trình – góc 1
nha dep 20 c97a
Mặt cắt công trình – góc 2

Thông tin công trình

  • Tên: BiBi House

  • Địa điểm xây dựng: Đồng Nai

  • Diện tích: 188m2

  • Đơn vị thiết kế: Atelier TAs

  • Năm hoàn thành: 2021

  • Ảnh: Quang Dam

Lam Giang (ArchDaily) 

>> Nhà ống 5 tầng xây trên đất hẹp vẫn đẹp mê

>> Ngôi nhà với kết cấu tương phản thú vị

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2022/04/13/ngoi-nha-ong-voi-thiet-ke-doc-dao-sang-tao

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *