Cây kim tiền có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy? hợp với tuổi nào nhất?

Trong phong thủy, cây kim tiền là biểu tượng cho sự may mắn và thu hút tài lộc dồi dào. Loại cây phong thủy này sẽ phát huy tối đa tác dụng nếu bạn biết cách sử dụng nó trong nhà ở hoặc văn phòng của bạn.

Cây kim tiền còn gọi là cây kim phát tài. Tên khoa học của cây kim tiền là Zamioculcas zamiifolia. Loại cây bụi này có rễ chùm, thân mọng nước, lá xanh mướt. Cây có nguồn gốc từ Trung Phi, ưa điều kiện sống khô hạn, không cần quá nhiều nước, phù hợp để trồng trong nhà.

Xét về mặt khoa học, cây kim tiền ngoài tác dụng trang trí nội thất còn góp phần thanh lọc không khí, có thể loại bỏ các khí độc hại như benzen, cacbon dioxide, etylbenzen, toluene, xylene,… Theo một số nghiên cứu, cây kim tiền còn có khả năng làm giảm lượng ozon gây ô nhiễm không khí. Có thể nói, loại cây này góp phần lớn trong việc đem lại bầu không khí trong lành, tươi mát cho môi trường sống của chúng ta. 

cay kim tien 1 cfe4
Cây kim tiền – một trong những loại cây phong thủy phổ biến, rất được ưa chuộng.

Ý nghĩa của cây kim tiền trong phong thủy là gì?

Cây kim tiền tượng trưng cho Ngũ hành phong thủy gồm Mộc (gỗ), Hỏa (lửa), Thổ (đất), Kim (kim loại) và Thủy (nước). Kim tiền là một ví dụ sống về sự hài hòa và cân bằng của 5 yếu tố Ngũ hành. Đây là loại cây trồng trong nhà hoàn hảo để thu hút tiền bạc, của cải và năng lượng tích cực dồi dào đến với gia chủ.

Trong kinh doanh, ý nghĩa phong thủy của cây kim tiền khiến nó trở thành món quà được các chủ doanh nghiệp yêu thích. Đây là món quà ý nghĩa mà người ta tặng nhau dịp khai trương cửa hàng, cửa hiệu, mở công ty, thăng chức… Cây kim tiền là biểu hiện của lời cầu chúc may mắn và thịnh vượng. Cây kim tiền thu hút sự giàu có, may mắn dồi dào cho một doanh nghiệp nói chung và các vị lãnh đạo doanh nghiệp nói riêng.

Mặt khác, bạn có thể tặng cây kim tiền như một món quà tân gia, đám cưới, lễ tốt nghiệp, sinh nhật và bất kỳ ngày/sự kiện kỷ niệm nào khác. Phong thủy học cho rằng, việc đặt cây kim tiền trong nhà giúp cân bằng các nguồn năng lượng chi phối tài chính của bạn và mời gọi sự giàu có, may mắn đến với bạn.

cay kim tien b5f9
Cây kim tiền trồng thủy canh phù hợp với gia chủ mệnh Thủy.

Vị trí đặt cây kim tiền chuẩn phong thủy

Tác dụng của cây kim tiền được phát huy tối đa khi bạn đặt chậu cây kim tiền ở vị trí phù hợp nhất. Tùy từng không gian chức năng, bạn sẽ tìm được vị trí lý tưởng để bài trí cây cảnh theo phong thủy.

Đặt cây kim tiền ở khu vực phía Đông Nam của ngôi nhà

Góc Đông Nam của ngôi nhà là một trong những vị trí tốt nhất để trồng cây kim tiền. Khu vực Đông Nam của ngôi nhà biểu thị cho sự may mắn, giàu có và được “cai trị” bởi yếu tố Mộc. Cây kim tiền vì thế là loại cây hoàn hảo cho khu vực này trong nhà của bạn. Nó sẽ giúp thu hút tiền bạc và sự giàu có vào cuộc sống của bạn.

Đặt chậu cây kim tiền ở góc Đông Nam của bàn làm việc

Bạn có thể thêm một cây kim tiền vào phòng làm việc tại nhà để tăng thu nhập. Tốt nhất, bạn nên đặt cây kim tiền ở góc Đông Nam của văn phòng tại hoặc trên góc Đông Nam của bàn làm việc. Một trong hai vị trí sẽ kích hoạt vận may liên quan đến sự nghiệp của bạn.

Đặt cây kim tiền ở gần lối vào công ty, nhà hàng, cửa hiệu

Nơi bạn đặt cây kim tiền thường do loại hình kinh doanh của bạn quyết định. Nếu bạn là một nhà bán lẻ hoặc chủ nhà hàng, thì bạn có thể đặt cây tiền gần lối vào của cửa hàng hoặc nhà hàng của mình. Thực tế cho thấy, cây kim tiền đặt gần quầy thu ngân là phổ biến nhất. 

Các tập đoàn, công ty lớn thường đặt cây kim tiền ở sảnh vào, ở hai bên cửa ra vào hoặc trên quầy lễ tân. Lãnh đạo doanh nghiệp thường đặt cây kim tiền ở góc Đông Nam (khu vực biểu thị cho của cải, giàu có) trong văn phòng của họ.

Trong khi đó, đối với một nhà máy sản xuất, góc Đông Nam của phòng kế toán là vị trí lý tưởng để đặt cây kim tiền. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm các vị trí ở khu vực lễ tân hoặc văn phòng giám đôc nhà máy.

>>> Xem thêm:

  • Chọn cây phong thủy để bàn cho từng ngành nghề

  • Trúc phú quý: Ý nghĩa phong thủy và một số lưu ý khi bài trí

cay kim tien nen dat o dau trong nha 03 f11b
Chậu cây kim tiền nên đặt ở góc Đông Nam của ngôi nhà – chủ về tiền bạc, của cải.

Cây kim tiền hợp mệnh gì, tuổi gì?

Cây kim tiền theo phong thủy thuộc yếu tố Mộc trong Ngũ hành. Cây trồng trong đất sẽ có yếu tố Thổ, trồng trong nước có yếu tố Thủy, trồng trong bình thủy tinh/kim loại là Kim. Do đó, cây kim tiền phù hợp với tất cả các mệnh. Tuy vậy, khi sử dụng cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo cây phát huy tối đa tác dụng phong thủy tốt.

  • Gia chủ mệnh Mộc, Hỏa: Cây kim tiền thuộc hành Mộc nên rất phù hợp với người mệnh Hỏa và Mộc (Mộc sinh Hỏa). Người mệnh Hỏa, Mộc có thể chọn trồng cây kim tiền từ trồng trong đất như thông thường và cả trồng trong nước (thủy canh).

  • Gia chủ mệnh Thổ, Kim: Với những người thuộc hai mệnh này, nên trồng kim tiền trong chậu sứ kết hợp sỏi trắng hoặc vàng trang trí trên mặt chậu. Lý do là, màu vàng thuộc hành Thổ, màu trắng thuộc hành Kim, mà Thổ sinh Kim, rất tốt về phong thủy.

  • Gia chủ mệnh Thủy: Nên trồng cây kim tiền ở dạng thủy canh kết hợp trang trí sỏi trắng trong chậu. Bởi lẽ, nước là hành Thủy, màu trắng thuộc hành Kim, Kim sinh Thủy.

Cây kim tiền hợp nhất với người tuổi Tý. Theo phong thủy, gia chủ tuổi Tý thường là những người có của cải nhưng chưa biết nắm bắt vận may, bỏ lỡ nhiều cơ hội phát tài và quản lý tài chính chưa thực sự tốt. Vậy nên, việc trồng cây kim tiền trong nhà sẽ giúp họ nắm bắt được cơ hội làm giàu nhiều hơn, quản lý tài chính tốt hơn. Mặt khác, loại cây phong thủy này giúp cho người tuổi Tý luôn thoải mái tinh thần, duy trì đam mê trong công việc và cuộc sống.

  • Theo phân tích ở trên thì nam giới mệnh Mộc hợp cây kim tiền sinh vào các năm: 1924, 1925, 1933, 1934, 1942, 1943, 1951, 1952, 1960, 1961, 1969, 1970, 1978, 1979, 1987, 1988, 1996, 1997, 2005, 2006, 2014, 2015.

  • Nữ giới mệnh Mộc hợp cây kim tiền sinh các năm: 1925, 1926, 1934, 1935, 1943, 1944, 1952, 1953, 1961, 1962, 1970, 1971, 1979, 1980, 1988, 1989, 1997, 1998, 2006, 2007, 2015, 2016.

  • Nam giới mệnh Hỏa hợp cây kim tiền sinh vào các năm: 1928, 1937, 1946, 1955, 1964, 1973, 1982, 1991, 2018, 2000, 2009.

  • Nữ giới mệnh Hỏa hợp cây kim tiền sinh vào các năm: 1922, 1931, 1940, 1949, 1958, 1967, 1976, 1985, 1994, 2003, 2012.

chau cay kim tien 0fcd
Cây kim tiền đặc biệt phù hợp với người tuổi Tý.

Cây kim tiền có độc không?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thân và lá cây kim tiền có chứa độc tố. Đó là các tinh thể canxi oxalat có trong cuống và lá cây. Canxi oxalat giúp thanh lọc được các chất độc hại có trong không khí, hấp thu bức xạ điện tử từ các thiết bị điện, tuy nhiên lại tương đối nguy hiểm với con người.

Khi tiếp xúc trực tiếp với canxi oxalat ở những vùng da nhạy cảm, niêm mạc môi, lưỡi, kết mạc mắt sẽ khiến cơ thể có cảm giác nóng rát và ngứa. Vì vậy, tránh để trẻ nhỏ chơi đùa với cây kim tiền, phòng chạm phải nhựa cây tiết ra gây ngộ độc. Nên đặt cây kim tiền ở những nơi cao, xa tầm tay trẻ em như trên nóc tủ, trong phòng làm việc người lớn…

Tóm lại, cây kim tiền đúng như tên gọi của nó – giúp chiêu tài lộc, của cải, sự giàu có đến với gia chủ. Đặc biệt, hiếm có loại cây phong thủy nào phù hợp với tất cả các mệnh như kim tiền. Tuy nhiên, để cây phát huy tối đa tác dụng, cần lưu ý về hình thức trồng cây, chất liệu, màu sắc chậu trồng cây và vị trí đặt cây như đã đề cập ở trên.

* Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và chiêm nghiệm.

Lam Giang (TH)

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2022/07/13/cay-kim-tien-co-y-nghia-nhu-the-nao-trong-phong-thuy-hop-voi-tuoi-nao-nhat

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *