Phong thủy chọn thảm trải sàn cho từng phòng trong nhà

Thảm trải sàn ngoài chức năng đơn thuần còn là điểm nhấn trang trí sinh động, bắt mắt. Hơn nữa, sử dụng thảm là một trong những cách đơn giản mà hiệu quả để cải thiện phong thủy nhà ở, bổ sung năng lượng tích cực cho không gian sống của bạn.

Khi sử dụng thảm trải sàn cho các phòng trong nhà, bạn nên lưu ý tới màu sắc, kích thước, hình dáng và chất liệu của thảm, sao cho hài hòa Âm – Dương, Ngũ hành để tạo phong thủy tốt. Bài viết dưới đây chia sẻ một số mẹo phong thủy sử dụng thảm cho mỗi phòng chức năng trong nhà. Bạn có thể tham khảo và áp dụng linh hoạt.

1. Thảm trải cửa chính, lối vào nhà

Cửa chính trong phong thủy nhà ở có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự hưng vong của mỗi gia đình. Cửa chính không chỉ là nơi mọi người ra vào nhà mà còn là đường dẫn khí, năng lượng vào nhà bạn. Khí tốt hay xấu, năng lượng tích cực hay tiêu cực đều do cửa chính mang đến. Phong thủy cửa chính tốt sẽ giúp tăng vận khí của gia chủ.

Để cải thiện phong thủy cửa chính, bạn có thể sử dụng thảm trải cho khu vực này. Thảm màu đỏ và cam được khuyến khích sử dụng bởi chung sẽ thu hút năng lượng dương tích cực vào nhà. Trong trường hợp cửa chính mở ra một không gian nhỏ hẹp thì thảm hình tròn (thuộc yếu tố Kim trong Ngũ hành) sẽ khuyến khích mạnh mẽ các dòng chảy năng lượng.

Với trường hợp cửa chính ngôi nhà mở trực tiếp vào một căn phòng, gia chủ nên sử dụng một tấm thảm khu vực nhỏ để giúp xác định không gian và tạo cảm giác phân tách không gian cửa chính với căn phòng đó, tránh các dòng khí, năng lượng trực xung vào phòng – không tốt cho phong thủy nhà ở.

tham2 57fe
Thảm trải sàn màu đỏ hoặc cam là lựa chọn phù hợp đối với cửa chính, lôi vào nhà giúp thu hút năng lượng dương tích cực. 

2. Thảm trải sàn phòng khách

Với không gian phòng khách, một tấm thảm hoa văn sinh động trải ở góc Đông Nam – tượng trưng cho của cải là lựa chọn phù hợp. Thảm màu đỏ (thuộc yếu tố Hỏa) góc cạnh sẽ góp phần thu hút tài lộc đến với gia chủ. Trong khi đó, nếu phòng khách ở phía Tây Bắc, bạn nên sử dụng thảm trải sàn màu rêu để thu hút năng lượng Mộc (gỗ) vào phòng.

Mặt khác, khi xác định vị trí trải thảm phòng khách, bạn nên xem xét sự cần bằng cho tổng thể không gian. Chẳng hạn, nếu phòng khách nhà bạn được thiết kế với tông màu trắng hoặc xám (thuộc Kim) chủ đạo, hãy bổ sung thảm trải sàn hiện đại gam màu xanh hoặc đen để bổ sung yếu tố Thủy (nước).

Bạn cũng có thể sử dụng một tấm thảm hình chữ nhật lớn để đặt trọn ghế sofa, bàn trà, ghế bành, bàn phụ lên nó, tạo không gian sinh hoạt ấm áp, gần gũi và thân thiện. Tùy thuộc vào diện tích phòng khách, các chuyên gia gợi ý một số tùy chọn thảm trải sàn như sau: 

tham trai san phong khach 2d21
Màu sắc thảm trải phòng khách tùy thuộc vào vị trí, hướng phòng khách trong ngôi nhà.

Thảm trải sàn phòng khách lớn

Gia chủ nên ưu tiên sử dụng một tấm thảm lớn để có thể “đóng khung” tất cả. Toàn bộ nội thất chính trong phòng khách được đặt lên thảm và mọi người thoải mái đi lại xung quanh mà không bị cản trở. Và các dòng khí cũng vậy, được lưu chuyển thuận lợi, mang lại phong thủy phòng khách hài hòa.

Thảm trải sàn cho phòng trung bình

Nếu phòng khách nhà bạn có diện tích cỡ trung bình, bạn nên mua một tấm thảm lớn vừa phải, sau đó đặt đồ nội thất lớn xung quanh nó, sao cho chân trước của nội thất ở trên thảm, hai bên của thảm kéo dài ra ngoài ghế sofa.

Thảm trải sàn cho phòng nhỏ

Với những phòng khách có diện tích khiêm tốn, bạn có thể chọn một tấm thảm nhỏ hơn trải phía trước ghế sofa và đặt bàn trà/bàn cà phê lên trên tấm thảm đó. Bạn cũng có thể chọn thảm trải sàn lớn hơn cho phòng khách nhỏ hẹp. Kinh nghiệm cho thấy, một tấm thảm lớn thường mang lại cho người ngắm cảm giác phòng khách rộng thoáng hơn so với thực tế.

>>> Xem thêm:

  • Thảm trải sàn phòng khách và những lưu ý quan trọng khi chọn mua

  • “Nằm lòng” 5 lời khuyên khi chọn thảm lối vào

3. Thảm trải sàn phòng ăn

Trong phòng ăn của các gia đình, yếu tố gỗ (thuộc Mộc) thường chiếm ưu thế với sàn gỗ, bàn ghế gỗ, tủ bếp gỗ, kệ gỗ… Vì vậy, để cân bằng Ngũ hành, bạn nên chọn một tấm thảm màu bí ngô (thuộc Hỏa) với kích thước hài hòa, hoa văn nhẹ nhàng.

Kích thước thảm trải sàn phòng ăn phụ thuộc vào kích thước của phòng ăn và bộ bàn ăn nhà bạn. Kích thước thảm tỷ lệ thuận với kích thước phòng ăn và đủ để chứa bộ bàn ăn. Nên chọn thảm lớn một chút để di chuyển ghế ăn dễ dàng hơn.

Để chọn kích thước tấm thảm tốt nhất cho phòng ăn, bạn cần căn cứ vào kích thước của đồ nội thất và diện tích phòng. Kích thước của thảm cần hài hòa với tổng thể không gian. Một tấm thảm quá nhỏ trong phòng ăn lớn, hay thảm quá cỡ trong phòng ăn nhỏ sẽ ảnh hưởng nhất định tới tính thẩm mỹ.

Việc chọn vị trí đặt thảm trải sàn trong phòng ăn khá đơn giản. Thông thường, tấm thảm phải đủ lớn để đặt toàn bộ bàn ăn ở chính giữa, cũng như có nhiều khoảng trống xung quanh các cạnh để ghế ngồi.

Về họa tiết, với phòng ăn nên chọn thảm trải có họa tiết sinh động để xua tan vẻ đơn điệu của sàn gỗ hay gạch men/đá ốp lát sàn. Về hình dạng, thảm hình tròn là lựa chọn lý tưởng cho bàn ăn hình tròn, thảm hình chữ nhật phù hợp với bàn ăn có cùng hình dạng.

Về chất liệu, nên chọn thảm ít bị bám bụi bẩn, dễ dàng vệ sinh làm sạch. Theo đó, thay vì sử dụng thảm len, thảm sợi đay, bạn ưu tiên chọn loại thảm làm bằng sợi tổng hợp.

tham trai san phong an c968
Kích thước thảm trải sàn phòng ăn phụ thuộc vào kích thước phòng ăn và bộ bàn ăn, nên chọn thảm đặt gọn được cả bộ bàn ăn lên thảm.

4. Thảm trải sàn phòng bếp

Nhà bếp truyền thống là không gian chức năng bạn có thể không cần sử dụng thảm. Tuy nhiên, với thiết kế bếp hiện đại tích hợp cả không gian ăn uống, bạn vẫn nên sử dụng thảm trải sàn để tạo cảm giác ấm cúng và tăng tính thẩm mỹ tổng thể. Với thảm phòng ăn, bạn nên chọn màu bổ sung năng lượng tích cực, kích thích vị giác, tăng độ ngon miệng khi dùng bữa. Điều này tốt cho sức khỏe của các thành viên gia đình.

Một số mẹo phong thủy sử dụng thảm cho phòng bếp mà bạn có thể tham khảo:

– Nếu sàn phòng bếp lát gạch men hoặc gạch giả đá thì một tấm thảm làm từ chất liệu mềm mại, thiên về tự nhiên là tốt nhất. Chất liệu tổng hợp với gam màu tự nhiên vẫn rất được ưa chuộng.

– Thảm sợi đay hình tròn trong nhà bếp được khuyến khích sử dụng. Bên cạnh đó, thảm trải sàn hình dáng chữ nhật sẽ giúp kích thích trí sáng tạo, truyền cảm hứng cho người nội trợ.

– Thảm trải sàn màu vàng hoặc đỏ tăng năng lượng cho không gian ăn uống, kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn.

5. Thảm trải sàn phòng ngủ

Thảm phòng ngủ cũng giống như gối và chăn lông mịn – tiêu chí chính là hướng tới sự thoải mái cho người dùng. Riêng với thảm trải phòng ngủ, chúng có thể giúp khắc phục cho những khiếm khuyết về mặt bố cục.

tham 6 4224
Thảm trải sàn phòng ngủ ưu tiên chất liệu mềm mại, màu sắc nhã nhặn, thiên về tính âm nhiều hơn. Tuyệt đối tránh màu đỏ rực rỡ.

Màu sắc thảm trải sàn phòng ngủ

phòng ngủ thiên về tính âm nhiều hơn nên bạn ưu tiên chọn thảm màu nhẹ nhàng, êm dịu để tạo cảm giác thư giãn tối đa. Tuy nhiên, nếu muốn tạo không gian lãng mạn, có thể chọn thảm màu hồng pastel hoặc tím oải hương dịu nhẹ. Màu xanh ngọc, xanh lá cây, xanh lá trời nhẹ nhàng tạo sự yên tĩnh cho căn phòng, giúp gia chủ dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Tuyệt đối không chọn thảm màu đỏ – tượng trưng cho năng lượng dương mạnh mẽ, không tốt cho phòng ngủ.

Hình dạng thảm trải sàn phòng ngủ

Về hình dáng, thảm trải sàn phòng ngủ nên có hình dạng tròn mềm mại để cân bằng và làm dịu rất nhiều góc nhọn từ giường, tr quần áo, giá kệ lưu trữ… Nếu giường ngủ đặt đối diện với cửa ra vào phòng và đó là nơi duy nhất để đặt giường, không thể dịch chuyển sang vị trí khác, bạn có thể hóa giải bằng thảm trải sàn. Hãy sử dụng một tấm thảm màu sắc đẹp và một băng ghế cao hơn chân giường để tạo vách ngăn, tường lửng tượng trưng giữa giường và cửa ra vào.

Kích thước thảm trải sàn phòng ngủ

Theo các chuyên gia, kích thước của thảm trải sàn phòng ngủ phụ thuộc vào kích thước giường. Sau đây là một số kích thước thảm trải sàn phổ biến cho phòng ngủ:

  • Thảm trải sàn hình chữ nhật: 0,7 x 1,4m; 0,6 x 1,8m; 0,8 x 1,6m; 1,2 x 1,6m; 1,6 x 2,3m.

  • Thảm trải sàn hình tròn: 0,2m – 0,3m – 0,5m – 0,7m – 0,8m – 1m – 1,2m.

Vị trí đặt thảm

Về vị trí, bạn nên ưu tiên đặt thảm với một phần nằm dưới giường, vuông góc với giường và không kéo tận lên trên đầu giường. Đầu giường vì thế trở thành tâm điểm hút mắt khi bạn bước vào phòng ngủ. Đồng thời, đây cũng một trong những giải pháp để tối ưu hóa không gian sử dụng của tấm thảm, mang lại cho bạn bề mặt mềm mại, ấm áp để bước lên khi ra khỏi giường, nhất là vào mùa đông.

Nếu phòng của bạn quá nhỏ hẹp, hãy thử đặt tấm thảm ở giữa phòng hoặc dưới chân giường. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt hai tấm thảm với kích thước phù hợp ở hai bên giường.

6. Thảm phòng tắm

tham 7 e24e
Riêng với thảm phòng tắm, cần chọn chất liệu thấm hút tốt, thoáng khí và chống trơn trượt để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Thảm trải sàn phòng tắm có thể là bất kỳ hình dạng nào phù hợp với diện tích phòng. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý về mặt chất liệu của thảm bởi đặc thù phòng tắm vốn rất ẩm ướt. Theo đó, nên ưu tiên thảm có độ thấm hút tốt và thoáng khí, khô nhanh. Màu sắc của thảm phòng tắm nên chọn sắc xanh chủ đạo, có thể là xanh dương hoặc xanh lá, xanh ngọc miễn sao tạo được sự hài hòa với tổng thể không gian.

Bạn cũng có thể chọn tông màu nâu – màu tự nhiên của đất (yếu tố Thổ) để cân bằng và làm dịu yếu tố Kim chủ đạo trong phòng tắm (thiết bị phòng tắm bằng kim loại, gạch ốp lát men sứ). Nếu bạn chọn một tấm thảm màu trắng để phù hợp với phòng tắm sắc trắng chủ đạo, hãy bổ sung thêm một chiếc ghế gỗ, chậu trồng cây bằng đất nung hoặc cây xanh để cân bằng năng lượng kim mạnh mẽ.

Tóm lại, khi chọn thảm trải sàn cho từng phòng chức năng trong nhà, bạn nên lựa chọn cẩn thận cả về kích thước, màu sắc, hình dáng và chất liệu để chúng có thể khiến bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc mỗi khi nhìn thấy. Niềm vui từ thẩm mỹ nội thất mang lại là năng lượng phong thủy tốt lành cho các thành viên gia đình bạn cũng như tổng thể ngôi nhà.

Lam Giang (TH)

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2022/06/03/phong-thuy-chon-tham-trai-san-cho-tung-phong-trong-nha

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *