Thực phẩm đun nóng lại gây nguy hại cơ thể con người

Ở Việt Nam, các bà nội trợ có thói quen cất trữ thức ăn dư thừa trong tủ lạnh và hâm nóng lại khi ăn bữa sau. Việc làm đó tưởng chừng tiết kiệm và tốt cho sức khỏe. Nhưng, thực tế có những thực phẩm không nên đun nóng lại, tránh làm mất đi giá trị dinh dưỡng và không sản sinh độc tố gây nguy hại cơ thể con người.

Theo Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi – Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, nước đun sôi, trứng, thịt gà, cơm và các loại rau củ quả là nhóm  thực phẩm các bà nội trợ tuyệt đối không được hâm nóng lại.

Lý giải khẳng định trên, bác sĩ Tường Vi cho hay: “Thức ăn dư thừa được đem đun nóng lại rất dễ hư hao chất dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất không có lợi cho sức khỏe người thưởng thức. Vì vậy, thực phẩm sau khi chế biến nên được ăn ngay là tốt nhất”.

Cơm

121 Thực phẩm đun nóng lại gây nguy hại cơ thể con người

Cơm được hâm nóng lại sẽ giúp các bào tử gạo sản sinh ra vi khuẩn làm người ăn cảm thấy buồn nôn, đau bụng (ảnh minh họa)

Trong mọi bữa ăn, cơm là thực phẩm được dư thừa nhiều nhất. Khi đó, các gia đình thường có thói quen cất chúng vào tủ lạnh và hâm nóng lại lúc ăn.

Thói quen trên chính là nguyên nhân khiến dạ dày bị tổn thương. Vì, cơm được hâm nóng lại sẽ giúp các bào tử gạo sản sinh ra vi khuẩn làm người ăn cảm thấy buồn nôn, đau bụng.

Nước đun sôi

Bác sĩ Tường Vi khuyến cáo: “Mọi người không nên uống nước sôi sau 24 giờ và đun lại chúng nhiều lần. Khi đun lại, nước sẽ bốc hơi liên tục khiến hàm lượng kim loại nặng có trong nước như chì, candimium và nitrat tăng lên, gây nguy hại đến sức khỏe”.

Thịt gà

Trong thịt gà có chứa một lượng lớn protein. Do vậy, luộc lại thịt gà sẽ làm protein biến đổi thành phần và gây ra các vấn đề về tiêu hóa cho người ăn.

Trứng

122 Thực phẩm đun nóng lại gây nguy hại cơ thể con người

 Khi tiếp tục bị tác động nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho sức khỏe (ảnh minh họa)

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng, có lượng canxi, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe con người. Sau chế biến, mọi người chỉ nên ăn 1 lần và đổ phần còn thừa vào thùng rác. Đặc biệt, chị em nội trợ không nên cất tủ lạnh và hâm lại ăn. Vì khi tiếp tục bị tác động nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho sức khỏe”, bác sĩ Tường Vi cho biết.

Các loại rau củ quả

Một số loại rau củ quả như khoai tây, nấm, cần tây,… khi ăn thừa không nên đun nóng  lại.

Cần tây

Hàm lượng nitrat chứa trong rau cần tay khá cao. Khi đun nóng lại các món ăn có cần tây, hàm lượng nitrat sẽ chuyển thành nitrit gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí gây ung thư.

Khoai tây

Khoai tây được hâm lại trong lò vi sóng sẽ biến mất toàn bộ chất dinh dưỡng tốt, thay vào đó có sự tồn tại của các chất có hại cho sức khỏe con người.

Nấm

123 Thực phẩm đun nóng lại gây nguy hại cơ thể con người

Canh nấm hoặc các món ăn được chế biến từ nấm tuyệt đối không được đun nóng lại. Bởi, thành phần protein có trong nấm thay đổi và gây nguy hại cho tim mạch. Bên cạnh đó, các hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *