Thực phẩm có tác dụng chống lão hóa tuyệt vời

Nghiên cứu tại Trường ĐH Y khoa St.Louis tại Washington cho thấy tiêu hóa nicotinamide mononucleotide (NMN) có tác động tích cực lên việc chống lão hóa ở sinh vật.

Chất này có trong rất nhiều loại trái cây, rau củ như bơ, bông cải xanh, cải bắp và dưa chuột. Tuy không thể có đủ lượng NMN chỉ bằng cách ăn rau quả nhưng các nhà khoa học cho rằng chúng sẽ có tác dụng tích cực chống lão hóa.

Do đó, đây cũng là lý do bạn nên bổ sung các thực phẩm này vào khẩu phần ăn uống của mình mỗi ngày.

1. Thực phẩm chứa NMN: Trong thí nghiệm, chuột uống nước chứa NMN ăn nhiều hơn nhưng tăng cân ít hơn các nhóm chuột bình thường. Để hấp thu được nhiều chất này, nên chọn các thực phẩm như cà chua, bơ, cải xanh, dưa leo…

2. Thực phẩm chứa vitamin B: NMN là một dẫn xuất của niacin, tức là vitamin B3. Tất cả vitamin B đều quan trọng cho việc cung cấp năng lượng, cải thiện trao đổi năng lượng trong tế bào.

116 Thực phẩm có tác dụng chống lão hóa tuyệt vời

Mâm xôi, lựu, cà rốt… đều là những rau củ có chứa nhiều carotenoid, giúp da trẻ trung. Hình minh họa

Thực phẩm giàu niacin bao gồm nấm, đậu phộng, trà xanh…

3. Thực phẩm chứa carotenoid: Chất dinh dưỡng thực vật này có trong rau quả có màu cam, vàng như cam, bí ngô, cà rốt, ớt chuông vàng… có khả năng giúp tăng sức sống cho làn da, ngăn chặn suy giảm collagen, giúp da trông trẻ trung.

Các loại rau trái nhiều chất chống ôxy hóa khác quả mâm xôi, lựu chứa acid ellagic giúp chặn suy giảm collagen.

4. Thực phẩm chứa omega-3: Khi lão hóa, chứng sưng viêm cũng tăng cao hơn, và thực phẩm chứa omega-3 có thể ngăn chặn điều này. Chất béo này có trong hạnh nhân, các loại hạt, cá, dầu oliu…

 Thực phẩm có tác dụng chống lão hóa tuyệt vời

5. Chế độ ăn Địa Trung Hải: Nghiên cứu cho thấy người ăn theo chế độ như người Địa Trung Hải có tỉ lệ suy giảm nhận thức thấp hơn khi lão hóa. Chế độ ăn này bao gồm ăn nhiều dầu oliu, rau, đậu, hạt, uống một lượng rượu có giới hạn.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *