Nên dùng kính loại nào cho mái nhà?

Hỏi: Tôi đang xây nhà và muốn làm một phần mái bằng kính để lấy sáng và tạo vẻ đẹp cho ngôi nhà. Tuy nhiên, tôi không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên chưa biết lựa chọn kính cường lực hay kính dán 2 lớp thì an toàn hơn. Mong kiến trúc sư giải đáp và đưa ra lời khuyên.

Bình An

Trả lời:

Kính dán 2 lớp và kính cường lực đều là những loại kính được sử dụng nhiều nhất cho các công trình. Theo nguyên tắc chung, kính cường lực có khả năng chịu lực cao nên được dùng cho những khu vực mà tấm kính phải chịu lực trực tiếp và sử dụng cùng với các hệ phụ kiện kim khí. Các nơi thường được trang bị kính cường lực như cánh kính không khung, sàn kính, mặt bậc cầu thang, cabin buồng tắm đứng.

Trong khi đó, kính dán được sử dụng ở những nơi không cần chịu lực như trong cánh cửa, lan can có hệ định vị, vách kính cố định và được sử dụng kèm khung, nẹp, đố.

mai hien kinh 07 a13d
Mái kính giúp lấy sáng và tạo điểm nhấn cho công trình.

Đối với câu hỏi của bạn đọc, khi làm mái, phải sử dụng kính an toàn, tức là an toàn về sát thương – khi kính vỡ không gây nguy hiểm hoặc giảm thiểu khả năng gây nguy hiểm cho người sử dụng. Cả kính cường lực và kính dán đều là kính an toàn. Cụ thể, kính cường lực (tempered glass) khi vỡ sẽ bị phá hủy thành những mảnh vụn nhỏ, không sắc cạnh nên khả năng gây sát thương thấp. Trong khi đó, kính dán (laminated glass) nếu bị vỡ thì tấm kính vẫn định hình bởi lớp phim PVB – màng keo dán ở giữa nên trông sẽ như những vết nứt.

Để quyết định nên lựa chọn loại kính nào, bạn cần căn cứ vào hệ kết cấu khung mái. Nếu mái sử dụng những tấm kính lớn thì nên lựa chọn kính cường lực bởi có độ cứng cao, khả năng chịu tải tốt. Nếu khung mái thép cho phép chia thành nhiều tấm nhỏ thì bạn có thể sử dụng kính dán.

Tuy nhiên, mái nhà là bộ phận chịu nhiều tác động của thời tiết, nhất là sự thay đổi nhiệt độ. Với kính dán 2 lớp (hoặc nhiều lớp) có màng keo ở gữa, lớp màng này có thể bị lão hóa dưới tác động của các yếu tố bên ngoài, làm giảm tính thẩm mỹ và độ an toàn. Trong khi đó, kính cường lực thành phẩm sẽ không thể gia công như cắt, khoan hay mài được nên bạn sẽ khó tận dụng lại được khi thay đổi kiểu dáng hay kết cấu khung mái; còn kính dán thì có thể gia công giống như kính thường.

Xét về giá cả, trên thị trường hiện nay, kính cường lực có độ dày 8mm và kính dán dày 8,38mm (dán 1 tấm 5mm và 1 tấm 3mm) có mức giá tương đương nhau, khoảng từ 550.000 đồng đến 650.000 đồng mỗi m2 tùy thuộc đơn vị sản xuất và phôi kính.

Kiến trúc sư Hà Thành

Theo VnExpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *