Mẹ cần làm gì để giảm rủi ro dị tật cho em bé trước khi chào đời?

Theo số liệu thống kê của Mỹ, mỗi bà mẹ đều có nguy cơ sinh ra trẻ dị tật bẩm sinh là 3-5 %. Tác nhân gây dị tật bẩm sinh (teratogen) là yếu tố làm tăng nguy cơ này lên.

Khám tiền sản

Khi khám tiền sản, người mẹ sẽ cùng bác sĩ rà soát lại những gì liên quan đến bản thân mình mà có thể ảnh hưởng đến trẻ (ví dụ thuốc đang sử dụng trị mụn, những bệnh lý sẵn có cần điều trị lâu dài,..)

Tìm những yếu tố nguy cơ bệnh di truyền

Một vài bệnh lý có thể truyền từ cha – mẹ sang con và các thế hệ sau nữa. Bạn cần có kế hoạch sẵn để tìm và xác định con mình có khả năng mắc cao hay thấp, có điều trị được không…

Bổ sung vitamin mỗi ngày, quan trọng nhất là 0,4mg acid folic trước và trong khi có thai

Acid folic là một dạng viatmin giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ. Để hiệu quả, bạn cần bổ sung acid folic ít nhất 1 tháng trước khi có thai. Nếu đã từng có lần mang thai bị dị tật ống thần kinh, bạn cần duy trì uống trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ.

Sử dụng thuốc một cách thận trọng

Không tự mua bất kỳ thuốc nào để uống nếu sắp và đang có thai. Hãy nói cho bác sĩ của bạn biết bạn có ý định hoặc đang có thai khi được bác sĩ chỉ định thuốc.

1412 Mẹ cần làm gì để giảm rủi ro dị tật cho em bé trước khi chào đời?

Khám thai định kỳ và thực hiện xét nghiệm tầm soát đầy đủ là việc bà mẹ nào cũng cần làm để đảm bảo thai kỳ phát triển ổn định. (ảnh minh họa)

Duy trì lối sống lành mạnh và cân nặng lý tưởng

Chỉ một yếu tố mẹ béo phì, tự nhiên con bạn sẽ có nguy cơ dị tật, nguy cơ bệnh tim bẩm sinh nhiều hơn em bé khác. Hơn nữa, béo phì làm giảm bớt độ chính xác lúc siêu âm tầm soát dị tật thai, càng đẩy nguy cơ bỏ sót những khiếm khuyết trong quá trình theo dõi thai.

Không uống rượu

Rượu đã được chứng minh làm trẻ dị tật, làm trẻ chậm phát triển tâm thần. Hiện nay vẫn chưa có khuyến cáo về lượng rượu uống bao nhiêu sẽ gây ảnh hưởng gì, do đó, tốt hơn hết bạn cứ tránh xa.

Phòng nhiễm trùng

Người mẹ cần phòng nhiễm trùng bằng cách tiêm ngừa, bằng cách giữ cho mình khoẻ mạnh, tránh nơi đông người, tránh đến nơi có dịch bệnh lưu hành.

Tìm nhiểu về môi trường sống

Tìm nhiểu về môi trường sống xung quanh và một số tác nhân gây hại như chì, thuỷ ngân, tia xạ..

Tránh tắm hơi hay ngâm nước nóng quá quá lâu

Nếu tắm bồn nước nóng, chỉ ngâm đến vai, nước không quá nóng và thời gian không quá 15 phút.

Khám thai định kỳ

Khám thai định kỳ và thực hiện xét nghiệm tầm soát đầy đủ là việc bà mẹ nào cũng cần làm để đảm bảo thai kỳ phát triển ổn định.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *