Mẹ bầu nào có nguy cơ cao sinh con dị tật?

Nuôi dưỡng một đứa trẻ suốt 9 tháng trong bụng là việc không hề đơn giản, nhất là khi bà mẹ nào cũng muốn con được thông minh, khỏe mạnh và phát triển bình thường. Bạn có biết rằng rất nhiều việc thường xuyên làm nhưng khi mang bầu lại phải tránh xa để an toàn cho bé.

Dưới đây là những bà mẹ có nguy cơ cao sinh con dị tật. Vì vậy, nếu thuộc những bà mẹ này, bạn phải từ bỏ ngay những thói quen xấu của mình.

Mẹ thường xuyên trang điểm

Phụ nữ rất thích làm đẹp nhưng khi mang bầu, việc làm đẹp cần đặc biệt chú ý để không ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé trong bụng.

Theo nghiên cứu, trong hầu hết các loại mỹ phẩm đều chứa những thành phần hóa chất như thạch tín, chì, thủy ngân và nhiều chất độc hại khác có thể đi qua da xâm nhập vào máu của người mẹ và đi vào nhau thai ảnh hưởng đến em bé. Nhiều người có thể cũng không biết, nếu thường xuyên sử dụng mỹ phẩm, khi phản ứng với tia cực tím sẽ tạo ra các chất gây quái thai, khiến mẹ sinh con dị tật.

1107 Mẹ bầu nào có nguy cơ cao sinh con dị tật?

Mẹ thường xuyên tiếp xúc với bức xạ

Nếu mẹ bầu thường xuyên làm việc ở môi trường có nhiều bức xạ như làm việc với máy photocopy, máy vi tính… thì các mối nguy hiểm từ bức xạ có thể ảnh hưởng đến em bé và khiến bé phát triển không bình thường. Máy photocopy, máy vi tính, nồi điện… khi hoạt động sẽ tạo ra các sóng điện từ, dù vô hình nhưng lại gây nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ mang bầu cũng như thai nhi. Vì vậy mẹ nên hạn chế tiếp túc quá nhiều với những thiết bị điện tử trên.

Mẹ lạm dụng thuốc khi mang bầu

Khi mang bầu, tất cả những loại thuốc mẹ nạp vào cơ thể cần được sự tham khảo, cho phép của các bác sĩ chuyên khoa và tuyệt đối không được sử dụng thuốc bừa bãi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mẹ uống các loại thuốc giảm đau, cao huyết áp, thuốc cho người bệnh tim mạch… đều có thể ảnh hưởng đến em bé, khiến thai nhị bị dị tật xương, hở vòm miệng, dị tật não.

Mẹ sử dụng thuốc không đúng cách cũng có thể gây sảy thai, sinh non hoặc em bé kém phát triển trong tử cung.

Mẹ thường xuyên uống rượu, hút thuốc

Rượu gây hại cho người bình thường và đặc biệt là phụ nữ mang bầu, đây cũng là nguyên nhân khiến mẹ sinh con bị dị tật. Phụ nữ thường xuyên uống rượu có thể thông qua nhau thai và ảnh hưởng vào cơ thể em bé, gây tổn hai cho sự hình thành và phát triển của thai nhi. Nghiên cứu đã chỉ ra, mẹ bầu uống 2-4 ly rượu mỗi ngày có thể sinh ra con bị dị tật đầu, tai, mũi nhỏ hơn bình thường.

Mẹ thường xuyên chơi với chó, mèo

Là phụ nữ, hầu hết chị em đều rất thích nuôi, chăm sóc chó mèo tuy nhiên với mẹ bầu đây lại là việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu do nhiễm các loại vi khuẩn, các loại ký sinh trùng trong lông và phân chó, mèo.

Phụ nữ mang bầu thường xuyên tiếp xúc với những loại vi trùng, ký sinh trùng nhạy cảm này có thể thâm nhập vào cơ thể và gây ra các dị tật cho em bé trong bụng. Kết quả nghiên cứu tại Anh cho hay, có khoảng 40% các ca dị tật thai nhi gây ra là có liên quan đến vật nuôi, mỗi năm có khoảng 500 trẻ là nạn nhân của vật nuôi.

Đã từng có bà mẹ sinh con dị tật không ngón tay vì tiếp xúc thường xuyên với chó, mèo. Vì vậy các mẹ cần đặc biệt chú ý.

 

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *