Màu sắc của phân nói gì về sức khỏe

Màu sắc của phân có thể nói lên nhiều điều về sức khỏe của bạn. Nó có thể chỉ ra loại bệnh bạn đang mắc hoặc thực phẩm hay loại thuốc nào đó bạn đã ăn.

Phân màu đen, không mùi, không ướt có thể là do bạn đang dùng viên sắt hoặc thuốc có chứa bismuth như bismuth subsalicylate.

Phân màu đen, có mùi hôi và nhớt có thể là dấu hiệu xuất huyết dạ dày do loét hoặc viêm dạ dày hoặc có chảy máu trong ruột. Sự thay đổi màu sắc phân là do phản ứng hóa học giữa máu và các enzym tiêu hóa trong ruột.

Phân màu đỏ hoặc nâu cho thấy máu đang chảy ở phần dưới của ruột. Điều này là do có ít thời gian để máu phản ứng với các enzym trong trường hợp này. Đôi khi phân màu đỏ cũng do ăn những thực phẩm như củ cải đường hoặc bất cứ loại rau nào có màu đỏ, nam việt quất hoặc các thực phẩm nhuộm màu đỏ.

1399 Màu sắc của phân nói gì về sức khỏe

Phân màu xám hoặc đất sét cho thấy có rất ít hoặc không có mật trong phân. Đây là một dấu hiệu của tắc mật, khi lưu thông mật tới ruột bị tắc nghẽn do khối u hoặc sỏi mật.

Phân màu vàng cho thấy sự có mặt có chất béo chưa được tiêu hóa. Điều này là do một số bệnh như viêm tụy mạn tính, xơ nang, ung thư tuyến tụy hoặc bệnh đường ruột. Trong trường hợp này, tuyến tụy ngừng hoạt động thích hợp.

Phân có màu vàng là dầu mỡ và có mùi hôi là do sự có mặt của nhiều chất béo không được tiêu hóa thích hợp.

Phân xanh có thể là do ăn các loại thực phẩm có màu xanh như rau lá xanh và thực phẩm chứa màu nhuộm tím hoặc xanh. Nó cũng có thể xuất hiện khi bạn bị tiêu chảy và phân buộc phải đi qua ruột và có ít thời gian để biliburin tạo ra những thay đổi hóa học thông thường.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *