Bí quyết giúp mẹ tăng khả năng mang thai đôi

Nhiều mẹ rất thích mang thai đôi vì tiết kiệm thời gian sinh đẻ và có hai thiên thần xinh xắn giống nhau.

Con cái là tài sản lớn nhất của mỗi người mẹ. Và có lẽ không ít phụ nữ đều mong ngóng mình có thể mang song thai – một công đôi việc. Nguyên nhân chính có lẽ bởi vì các chị em thích tận hưởng cảm giác mang thai chỉ một lần mà được tận 2 đứa con. Tuy nhiên, để có thể mang thai đôi không phải là dễ dàng. Nếu bạn thụ thai tự nhiên và không có trợ can thiệp y tế, tỷ lệ sinh đôi chỉ 1/89.

Hầu hết các cặp sinh đôi là sinh đôi khác trứng (chiếm 2/3). Sinh đôi khác trứng được hình thành do có hai trứng rụng trong chu kì cùng được thụ tinh tạo thành hai hợp tử. Các cặp sinh đôi khác trứng có thể có cùng hoặc khác giới tính.

Trong khi đó, cặp song sinh cùng trứng ít hơn, chiếm 1/3 số ca sinh đôi. Khi đó, trong chu kì có một trứng rụng và được thụ tinh bởi một tinh trùng như bình thường. Nhưng trong quá trình phân chia tế bào của phôi xảy ra sự đột biến tách làm 2 thai. Cặp sinh đôi cùng trứng sẽ có giới tính giống nhau và ngoại hình tương đối giống nhau.

1234 Bí quyết giúp mẹ tăng khả năng mang thai đôi

Vậy làm thế nào để tăng khả năng sinh đôi?

Có một số việc sẽ làm tăng cơ hội mang thai đôi, nhưng còn nhiều điều khác thực sự nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Ví dụ như trong dòng họ đã có người mang thai đôi sẽ tăng tỉ lệ sinh đôi của bạn. Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng cơ hội mang thai đôi là chủng tộc và tuổi tác. Người Mỹ gốc Phi tỉ lệ thụ thai đôi nhiều hơn so với người da trắng. Và, tỉ lệ mang thai đôi ở người châu Á thấp nhất.

Tuy nhiên, có một vài cách tự nhiên để giúp mẹ tăng khả năng sinh đôi.

1. Độ tuổi sinh nở

Khi bước qua ngưỡng tuổi 30, chu kỳ rụng trứng không còn ổn định. Điều này rất có thể dẫn đến trong chu kì dễ rụng trứng 2 nang cùng một lúc. Sau 35 tuổi, khả năng mang song thai cao gấp đôi so với khi dưới 25 tuổi. Tỉ lệ sinh đôi ở các bà mẹ trên 45 tuổi là 17%. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc vì càng lớn tuổi thì tỉ lệ đậu thai càng thấp, tỉ lệ sảy thai cao; cũng như ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé.

2. Chế độ ăn uống

Một thị trấn nhỏ ở Nigeria có tỷ lệ sinh đôi cao nhất trên thế giới. Các chuyên gia cho rằng có thể do họ thường xuyên ăn khoai mỡ và sắn. Các chất trong một hóa chất trong các loại củ thuộc họ củ nâu như khoai mỡ, củ mài, củ từ,…kích thích số lượng hormone progestorone tăng lên, làm tăng khả năng rụng hơn 1 trứng trong thai kì.

3. Tăng cân hợp lý

Tăng trọng lượng cơ thể được chứng minh sẽ giúp tăng cơ hội mang thai đôi của mẹ bầu. Khi số cân nặng tăng, cơ thể cũng sản sinh các hormone estrogen và progestorone nhiều hơn, tác động trực tiếp đến hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng. Số phụ nữ có chỉ số IBM lớn hơn 30 có tỉ lệ mang thai đôi nhiều hơn những phụ nữ có cân nặng đạt chuẩn IBM từ 18-25.

4. Tiếp tục cho con bú

Theo một nghiên cứu, phụ nữ thụ thai khi vẫn đang cho con bú có khả năng mang thai đôi cao gấp chín lần.

5. Cố gắng thụ thai ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai

Nếu một người phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai trong vòng sáu tháng hoặc nhiều hơn, cơ thể đã bắt đầu điều chỉnh để kiểm soát hormone. Vì vậy, khi dừng uống thuốc, cơ thể bắt đầu điều tiết một lần nữa, dẫn đến kích thích hormone quá nhiều. Điều này khiến buồng trứng rụng hơn 1 trứng trong một hoặc hai chu kỳ đầu tiên sau khi ngừng thuốc.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *