4 sai lầm phổ biến khi cải tạo nhà cuối năm

Cuối năm là thời điểm mà nhiều gia đình quyết định cải tạo nhà, tân trang không gian sống để chào đón năm mới. Thế nhưng, việc sửa chữa, cải tạo này không hề đơn giản, nếu phạm sai lầm sẽ tiêu tốn nhiều công sức lẫn tiền của.

Để việc cải tạo nhà cuối năm được thuận lợi, đạt kết quả như mong muốn, gia chủ không nên mắc phải sai lầm sau đây:

Thiếu bản kế hoạch cụ thể

Kinh nghiệm cho thấy, việc cải tạo nhà nói chung rất cần một bản kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Bản kế hoạch sẽ giúp gia chủ có được cái nhìn tổng thể hình thức thi công, kinh phí sửa chữa, phương án dự phòng… tránh được tình trạng rời rạc, thiếu ngân sách, phát sinh chi phí…

Gia chủ tự sửa nhà

Để có thể cải tạo nhà theo ý muốn, bạn phải có quỹ ngân sách khá lớn. Nhiều người cho rằng, nếu tự sửa nhà sẽ tiết kiệm được chi phí đáng kể. Sự lựa chọn này là đúng đắn trong trường hợp bạn có đủ khả năng tài chính và kỹ năng, kinh nghiệm xây dựng, bài trí. Vậy nhưng, phương án này tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường khi bạn sửa nhà dựa trên bản năng, phỏng đoán là chủ yếu.

Mặt khác, gia chủ nên xác định những khoản nào đáng để đầu tư, bỏ nhiều kinh phí. Chẳng hạn, nếu chọn nhà thầu hay đội thợ có giá thấp thì đôi khi chất lượng công trình, vật liệu thi công không đảm bảo.

sua nha cuoi nam efca
Nhiều gia đình có xu hướng tự sửa chữa, cải tạo nhà để tiết kiệm kinh phí. Tuy nhiên, phương án này tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu bạn thiếu khả năng và kỹ năng.

Cải tạo quá nhiều chi tiết

Đây là quan niệm sai lầm khi sửa chữa, cải tạo nhà. Bởi lẽ, việc sửa sang quá nhiều thứ sẽ khiến ngôi nhà trở nên lộn xộn, thậm chí hỗn loạn, không khớp nhau. Chưa kể, gia chủ còn tồn nhiều kinh phí đập đi xây lại. Do đó, bạn nên ưu tiên sửa phần quan trọng nhất trước, sau đó mới tới các chi tiết nhỏ.

Sau khi cải tạo nhà, nhiều gia chủ đối mặt với một số rắc rối phát sinh như tủ lạnh cũ cách ổ điện quá xa hoặc không vừa vị trí muốn đặt… Thế nên, trước khi thi công, bạn cần thử nghiệm, đo đạc kỹ lưỡng.

sua nha cuoi nam 1jpeg 0a24
Gia chủ nên tránh sửa sang quá nhiều thứ khi sửa nhà bởi sẽ tốn kinh phí, thời gian và có thể mọi thứ sẽ trở nên lộn xộn, không khớp với nhau. 

Cải tạo nhà theo “mốt”

Trước hết, cần phải khẳng định rằng, việc cải tạo, sửa chữa nhà theo xu hướng thời thượng không có gì sai. Tuy nhiên, gia chủ nên cân nhắc xem điều đó có phù hợp với kiến trúc tổng thể, nội thất hiện hữu hay không.

Với những lý do chủ quan, khách quan nhất định, việc sửa nhà cuối năm ít khi đúng theo kế hoạch đã vạch ra. Do đó, bạn cần có phương án dự phòng ít nhất từ 10-15% chi phí và thời gian cải tạo nhà.

sua nha cuoi nam 2jpeg e942
Khi cải tạo nhà, bạn nên có phương án dự phòng tối thiểu 10-15% kinh phí và thời gian.

Theo Dân trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *