4 loại bệnh ung thư gây đau đớn nhất

Được định nghĩa rất rộng, ung thư chính là sự phát triển của tế bào bất thường nên hiện nay có tận hơn 100 loại ung thư khác nhau, phụ thuộc vào vị trí “mọc” đầu tiên trên cơ thể.

Tương tự, mặc dù ung thư thường gây ra cho người bệnh những cơn đau nhưng mức độ đau đớn lại khác nhau, phụ thuộc vào các yếu tố như vị trí gây bệnh và nguyên nhân gây bệnh chính xác (ở đây không đề cập đến phương pháp điều trị cũng như tác dụng phụ của thuốc).

1. Ung thư dạ dày

148 4 loại bệnh ung thư gây đau đớn nhất

Hiện tại, ung thư dạ dày được xếp thứ 5 trong số những bệnh phổ biến được phát hiện trên toàn thế giới, với gần 1 triệu trường hợp mới được chẩn đoán mỗi năm.

Ung thư dạ dày được coi là một trong những căn bệnh gây ra những cơn đau “tưởng chết” vì yếu tố bí mật của nó, với những cơn đau âm thầm do triệu chứng rất dễ bị nhầm lẫn như đau bụng, giảm cân, ợ nóng.

Vì thế, hầu hết bệnh nhân ung thư dạ dày được phát hiện khi ung thư đã lan rộng. Thông thường ung thư dạ dày sẽ lan đến ruột, gây cản trở trong ruột khiến bệnh nhân đau đớn, cần phải phẫu thuật để giải quyết.

Trong khi hiên nay số người mắc bệnh cũng đã giảm và tỷ lệ sống sót cũng được cải thiện, nhưng ung thư dạ dày vẫn được xem là căn bệnh nguy hiểm.

Tính đến năm 2008, ước tính chỉ khoảng 30% bệnh nhân sau khi được chẩn đoán có khả năng sống sót qua 5 năm.

2. Ung thư tuyến tụy

Hiện nay, ung thư tuyến tụy vẫn được xem như “bí ẩn” vì hiếm có dấu hiệu cảnh báo. Đa phần người bệnh chỉ phát hiện ra bệnh khi đã đến giai đoạn di căn.

Về lý thuyết, loại ung thư này có thể lây lan tới bất kỳ đâu. Và hầu hết nguồn cơn của các cơn đau cho bệnh nhân là từ xương gần tuyến tiền liệt như xương chậu, hông, cột sống dưới và hạch bạch huyết.

Căn bệnh này được ví là có thể “tàn phá” cơ thể người bệnh vì khiến họ trở nên đau đơn khủng khiếp, đặc biệt khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong di chuyển.

3. Ung thư vú

149 4 loại bệnh ung thư gây đau đớn nhất

Trong khi bản thân khối u ung thư vú hiếm khi gây ra đau đớn, nhiều trường hợp phát hiện muộn thường lan tới hệ thần kinh. Từ đó, nó phát hủy các dây thần kinh, gây ra những cơn đau thần kinh khủng khiếp.

Thật vậy, nhiều loại ung thư và các phương pháp điều trị phổ biến hiện nay như hóa trị có thể gây ra những tổn thương thần kinh tương tự. Và ước chừng có khoảng 40% ung thư gây ra những hậu quả cho hệ thần kinh.

“Cố gắng giải thích cho những cơn đau này thật khó, giống như kiểu hàng trăm chiếc kim cắm vào đầu.

Tôi đã từng trải qua các cơn đau do bị nhiễm trùng tai nặng, đau nửa đầu, sưng amidan nhưng vẫn chưa thấm gì so với cơn đau thần kinh”, một bệnh nhân ung thư vú đã trả lời trong một cuộc nghiên cứu vào năm 2009 trên tạp chí Y khoa của Anh (BMJ) cho biết.

4. Ung thư não

Tương tự, các khối u trong não thường hiếm khi gây đau tại vị trí nó xuất hiện vì não tự nó không có thụ thể đau.

Nhưng các khối u này có thể gây áp lực lên mạch máu hay dây thần kinh bao quanh não và tủy sống gần đó khiến cơn đau trở nên buốt nhói, râm ran, âm ỉ kéo dài, khó xác định.

Dù đã sử dụng thuốc giảm đau nhưng khoảng 50% bệnh nhân ung thư não không thể “thoát khỏi” những cơn đau “tưởng chết”.

Khối u não, dù lành tính, cũng có thể gây ra viêm màng não hoặc đau thần kinh do chèn mạnh vào tủy sống gần đó.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *