Tự xây bể cá, gia chủ “chật vật” suốt 3 năm

Chị Hải Yến (30 tuổi, sống ở Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) cho xây bể cá ở khoảng trống phía bên trái nhà. Tuy nhiên, do không đảm bảo các thông số kỹ thuật nên cứ 2 tuần một lần gia chủ phải rửa bể. Trời lạnh quá hay nóng qua, cá trong bể thi nhau chết.

Cách đây 3 năm, gia đình chị Yến xây nhà mới và quyết định bố trí bể cá ở khoảng trống phía bên trái nhà. Tất cả các thành viên đều hưởng ứng nhiệt tình với ý tưởng này. Thế nhưng, họ phải đối mặt với nhiều rắc rối phát sinh về sau do không tìm hiểu kỹ về các tiêu chí kỹ thuật đối với bể cá.

Về kích thước, bể cá nhà chị Yến rộng khoảng 2m, dài 3,2m trong khi chỉ sâu tầm 30cm. Thời gian đầu, cả gia đình chị hào hứng tìm mua cá (chủ yếu là cá vàng) về thả, sau thêm một ít cá Koi.

Những hôm trời nóng quá hoặc lạnh quá, cá trong bể chết dần do bể nằm ngoài trời nhưng không có mái che bên trên. Chị Yến liên tục phải mua cá mới thay thế.

be ca 9ec7
Hiện trạng bể cá nhà chị Yến đã bỏ không khoảng nửa năm nay. (Ảnh: H.Y)

Gia chủ quá bận rộn trong nửa năm nay nên đã quyết định ngừng nuôi cá. Bởi lẽ, chị Yến không còn thời gian để rửa bể 2 tuần một lần như trước. Chủ nhân chia sẻ: “Bể cá khiến cả nhà tôi chật vật 3 năm trời. Giờ tôi đang tính đổ đất vào trồng rau, nhưng nền gạch khiến nước không thoát được, giờ chưa biết để làm gì”.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, KTS Huỳnh Xuân Hải (TP.HCM) cho biết, ông gặp rất nhiều trường hợp xây bể cá cạnh nhà hoặc trong nhà song chỉ hào hứng thời gian đầu, sau đó chán, thậm chí bỏ hẳn. Theo ông Hải, các gia đình thường xây theo phong thủy hoặc sở thích, không tìm hiểu kỹ về kích thước, mái che, hệ thống lọc nên gặp nhiều rắc rối về sau.

Đối với trường hợp nhà chị Hải Yến, KTS Hải cho rằng, bể cá quá nông khi chỉ sâu 30cm. Độ sâu thích hợp dành cho bể rộng hơn 2m, dài hơn 3m là từ 50-60cm. Bể cá tránh xây quá sâu bởi có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm, nhất là với nhà có trẻ nhỏ.

Nếu bố trí bể cá ở ngoài nhà, gia chủ cần làm mái che bên trên. Lý do là, rong rêu sẽ không phát triển khi không có nắng. Hơn nữa, với mái che, nhiệt độ nước sẽ được duy trì ở mức ổn định, không quá nóng hay quá lạnh theo biến đổi nhiệt độ ngoài trời.

Theo ông Hải, chị Yến có thể tham khảo 2 giải pháp sau nếu không muốn nuôi cá nữa:

Thứ nhất, gia chủ có thể đổ nước vào bể trồng hoa súng, hoa sen hoặc các loại cây sống dưới nước khác. Giải pháp này giúp bạn vừa không tốn nhiều thời gian chăm sóc, vừa tạo cảnh quanh xanh mát, sinh động cho ngôi nhà.

Thứ hai, thiết kế vườn khô phong cách Nhật: Rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm một ít sỏi, đá non bộ và cây xanh để bài trí bể cá thành tiểu cảnh khô bắt mắt.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *