Thảo dược đánh bay cảm lạnh trong mùa đông

Bạc hà là vị thuốc thường được sử dụng trong đông y với tác dụng kích thích đổ mồ hôi nên dùng để hạ sốt. Có thể dùng bạc hà tươi trong món salad hoặc như một loại trà để giúp bạn đánh bại cảm lạnh trong mùa đông.

Húng quế

1364 Thảo dược đánh bay cảm lạnh trong mùa đông

Húng quế phát triển mạnh nhất vào mùa hè nhưng điều này không có nghĩa là bạn không thể có nó trong mùa đông. Cách đơn giản là cắt lá húng quế tươi vào mùa thu hoạch và đặt chúng vào một khay nước rồi giữ lạnh trong ngăn đá tủ lạnh. Việc làm này của bạn không uổng phí bởi húng quế có tác dụng hạ sốt, giảm các triệu chứng của cảm lạnh và ho rất tốt. Lá húng quế có thể được dùng bằng cách nhai hoặc hãm với nước sôi.

Hạt tiêu đen

1365 Thảo dược đánh bay cảm lạnh trong mùa đông

Thật dễ dàng có được hạt tiêu đen vì gia vị này có thể thường xuyên có mặt trong gian bếp nhà bạn. Tuy nhiên, công dụng làm giảm đờm do cảm lạnh của tiêu đen thì không phải ai cũng biết. Cách dùng loại gia vị này chữa bệnh vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cho thêm nó vào nước dùng xương hay nước canh trong thời tiết lạnh giá và tận hưởng lợi ích.

Bạc hà

1366 Thảo dược đánh bay cảm lạnh trong mùa đông

Bạc hà là vị thuốc thường được sử dụng trong đông y với tác dụng kích thích đổ mồ hôi nên dùng để hạ sốt. Có thể dùng bạc hà tươi trong món salad hoặc như một loại trà để giúp bạn đánh bại cảm lạnh trong mùa đông. Lưu ý không sử dụng bạc hà trong trường hợp ra nhiều mồ hôi hay trẻ sơ sinh.

Quế

1367 Thảo dược đánh bay cảm lạnh trong mùa đông

Quế vừa là một gia vị nhưng cũng là một dược liệu có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, kháng virus, kháng khuẩn và kháng nấm giúp chiến đấu và ngăn ngừa cảm lạnh. Cụ thể hơn, quế được sử dụng để làm ấm cơ thể, làm giảm tắc nghẽn nhầy rõ ràng do cảm lạnh và cảm cúm. Quế được sử dụng trong thức ăn hoặc dưới dạng bột trộn mật ong. Quế an toàn với hầu hết mọi người nhưng phụ nữ mang thai không nên sử dụng để làm thuốc.

Tỏi

1368 Thảo dược đánh bay cảm lạnh trong mùa đông

Tỏi là vị thuốc tốt với sức khỏe và đã được sử dụng để điều trị bệnh hàng nghìn năm. Tác dụng chính của tỏi là kháng virus, kháng viêm và kháng nấm và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung tỏi vào chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa cảm lạnh. Tỏi có thể dùng sống, giã nát lấy nước rồi pha loãng với nước sạch, cho thêm chút muối để tra mũi.

Gừng

24 Thảo dược đánh bay cảm lạnh trong mùa đông

 

Trong số nhiều công dụng của gừng, nổi bật là giúp cơ thể đổ mồ hôi. Điều này rất có hiệu quả khi bị sốt. Ngoài ra, gừng còn giúp làm giảm các triệu chứng khác của cảm lạnh hay cảm cúm thông thường. Bạn có thể dùng gừng theo cách: pha một nửa muỗng cà phê bột gừng vào nước sôi, để 10 phút rồi gạn lấy nước trong để uống hoặc súc miệng. Mặc dù gừng an toàn khi sử dụng như một loại gia vị nấu ăn nhưng bạn không dùng gừng làm thuốc nếu bạn đang mang thai hoặc có bệnh lý sỏi mật.

Sả

1370 Thảo dược đánh bay cảm lạnh trong mùa đông

Sả là cây gia vị rất quen thuộc trong nhiều món ăn dân tộc, cũng là vị thuốc Đông y phổ biến trong dân gian. Theo Đông y, cây sả vị cay, tính ấm vào 2 kinh: Phế và vị, Được dùng làm thuốc trong các chữa cảm lạnh, ho do lạnh…  Bạn có thể dùng 5-6 củ sả tươi hoặc một muỗng sả khô hãm với nước sôi để dùng. Bạn cũng có thể sử dụng loại thảo mộc nhẹ nhàng này trong bồn tắm bằng cách đựng trong túi một lượng sả đã được cắt nhỏ rồi thả vào nước nóng.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *