Những việc làm của mẹ khiến thai nhi sợ hãi ngay từ trong bụng

Bất kể là tháng thứ 1, tháng thứ 3 hay tháng thứ 9 thai kỳ thì các chuyên gia luôn khuyên bà bầu không được uống rượu, hút thuốc lá, thậm chí là ngửi mùi khói thuốc lá.

Mẹ tiếp xúc với nhiệt độ cao

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh mẹ tắm nước quá nóng, tắm hơi, xông hơi hoặc làm việc ở môi trường có nhiệt độ cao, thời tiết nóng khắc nghiệt… có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là có thể khiến thai nhi bị dị tật, nhẹ cân.

Vì vậy, các chuyên gia luôn khuyên khi mang bầu, chị em không nên tắm hơi, với nước ấm mẹ cũng chỉ nên tắm ở mức nhiệt dưới 32 độc C và tránh để cơ thể nóng lên bất ngờ.

1413 Những việc làm của mẹ khiến thai nhi sợ hãi ngay từ trong bụng

Mẹ không nên để cơ thể nóng lên đột ngột, sẽ nguy hiểm cho thai nhi. (ảnh minh họa)

Mẹ tự tiện uống thuốc

Việc tự tiện uống những loại thuốc giảm đau, kích thích ăn uống, thuốc chữa trị bệnh nguy hiểm mà chưa có sự cho phép của bác sĩ là vô cùng nguy hiểm đặc biệt là khi mẹ đang mang bầu. Những loại thuốc này có thể vô tình gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi hoặc khiến mẹ bị sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân.

Mẹ hút thuốc, uống rượu

Bất kể là tháng thứ 1, tháng thứ 3 hay tháng thứ 9 thai kỳ thì các chuyên gia luôn khuyên bà bầu không được uống rượu, hút thuốc lá, thậm chí là ngửi mùi khói thuốc lá. Uống rượu, hút thuốc trong thai kỳ đã được chứng minh có thể gây ra chứng sảy thai, sinh non, thần kinh bất thường, tổn thương trí nhớ và thai nhi chậm tăng cân trong bụng mẹ.

Mẹ thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn

Ngay từ tháng thứ 4 thai kỳ, em bé đã có thể nghe được âm thanh từ nhịp tim mẹ hay cả giọng nói của mẹ. Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên nghe nhạc nhẹ nhàng, thường xuyên nói chuyện với con nhưng cần tránh môi trường quá ồn áo với những tiếng động lớn vì đây là thời kỳ thai nhi hình thành thính lực, cần đặc biệt chú ý.

Mẹ ăn uống không đủ dinh dưỡng

Ăn uống trong quá trình mang bầu là vô cùng quan trọng. Bất cứ thực phẩm nào mẹ ăn vào đều qua nhau thai, dây rốn và chuyển đến em bé. Vì vậy mẹ cần chọn chế độ ăn uống lành mạnh và đặc biệt là nạp đủ dinh dưỡng để con yêu phát triển tốt nhất.

Nghiên cứu cũng chỉ ra nếu trong thai kỳ mẹ không ăn uống đủ canxi thì em bé sẽ lấy canxi từ cơ thể người mẹ, vì vậy người mẹ rất dễ đối mặt với nguy cơ loãng xương sau này.

Mẹ thường xuyên căng thẳng

1414 Những việc làm của mẹ khiến thai nhi sợ hãi ngay từ trong bụng

Nếu bà bầu có áp lực quá lớn hoặc tâm trạng căng thẳng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thậm chí có những nghiên cứu đã chỉ ra việc bà bầu thường xuyên căng thẳng còn tăng nguy cơ sảy thai, sinh non. Vì vậy, các bà bầu hãy cố gắng thư giãn, nghỉ ngơi, giữ tâm trạng thoải mái, tránh hết sức gây bất cứ tổn hại nào cho thai nhi.

Mẹ làm việc quá sức

Làm việc quá sức không chỉ khiến cơ thể kiệt sức mà còn làm mẹ bầu căng thẳng, mệt mỏi và sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến em bé trong bụng. Mẹ làm việc quá sức còn làm tăng nguy cơ bị đau lưng, sưng phù chân tay, huyết áp cao – những triệu chứng phổ biến trong thai kỳ.

Đặc biệt là khi bụng bầu đã quá lớn thì mẹ cần chú ý giảm tải thời gian làm việc, cố gắng dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể thoải mái nhất.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *