Những nguy hiểm khi cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối, mật ong, đường

Do trẻ em dưới 1 tuổi có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Chính vì vậy, mẹ đừng cho bé yêu ăn muối, mật ong, đường.

Với trẻ em dưới 1 tuổi thì mẹ bầu không nên cho con ăn mật ong, muối và đường bởi hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện.

1. Muối

1209 Những nguy hiểm khi cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối, mật ong, đường

Trẻ nhỏ cũng cần hàm lượng muối nhưng muối ở các thực phẩm tự nhiên đã đủ cho bé rồi, bé không cần muối ở gia vị nữa. Hơn nữa, ở trẻ em dưới 1 tuổi chức năng thận còn non nớt, vì vậy không nên cho muối. Mẹ nên cho bé dưới 1 tuổi ăn nhạt để thận của bé không phải “làm việc” quá tải. Nêm nhiều muối khi nấu bột, cháo sẽ tập cho bé thói quen ăn nhiều muối khi bé lớn. Thói quen này dẫn đến khả năng bé sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch trong tương lai.

Công thức của muối là NaCl, khi vào cơ thể tách ra thành Na và Cl. Cơ thể cần muối tức là cần Natri. Mà Natri không chỉ có trong những thức ăn có vị mặn như muối tinh, nước mắm, bột canh mà trong những thực phẩm tưởng rằng rất nhạt như gạo, ngô, sữa, thịt… đã có một hàm lượng Natri nhất định rồi. Trong khi đó nhu cầu Natri của trẻ dưới 1 tuổi chỉ khoảng 200mg/ngày nên trẻ chỉ dùng thực phẩm thông thường, không nêm thêm muối thì cũng đã đủ hoặc thừa Natri rồi.

2. Mật ong

1210 Những nguy hiểm khi cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối, mật ong, đường

 

Mật ong rất tốt với trẻ nhỏ, có thể hỗ trợ kháng viêm, kháng khuẩn; giảm đau rát, chữa nhanh lành vết bỏng; trị ho, cảm lạnh; làm lành vết thương; bổ xung enzym tiêu hóa; tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch. Tuy nhiên, mật ong lại không hoàn toàn tốt đối với trẻ em dưới 1 tuổi. Bởi trong mật ong có chứa lượng đường rất lớn và chứa bào tử của Clostridium botulinum. Lý do có vi khuẩn clostridium xâm nhập vào là vì trong quá trình lấy mật những con ong vô tình mang theo bào tử của vi khuẩn clostridium botulinum từ môi trường về tổ và nhiễm vào mật ong.

Loại vi khuẩn clostridium botulinum này giải phóng ra độc tố botulism khiến hệ thần kinh gây tê liệt cơ hô hấp và gây tử vong với hàm lượng nhỏ. Mật ong bị nhiểm clostridium botulinum với tỉ lệ nhỏ chỉ 5%. Do đó không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong để đảm bảo an toàn nhất.

3. Đường

1211 Những nguy hiểm khi cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối, mật ong, đường

Các mẹ tốt nhất là không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn đường, bởi trong đường thực sự không có nhiều chất bổ dưỡng, thiếu vitamin, khoáng chất và chất sơ. Trong một số thực phẩm hàng ngày như bánh ngọt, kem, kẹo,… đều chứa nhiều đường nên mẹ đừng cho bé ăn nhé!

Ngoài ra, có nghiên cứu chứng minh về mối liên hệ giữa việc cho con ăn nhiều đồ ngọt ngay từ nhỏ và thói quen ăn uống nhiều đường và tinh bột sau này. Hơn nữa, thực phẩm chứa nhiều đường sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến những chiếc răng vừa mới nhú của con. Khi cho trẻ ăn thực phẩm có chứa nhiều đường sẽ khiến cho trẻ có cảm giác ngang dạ, chán ăn, không chịu thèm ăn khi bữa chính đến.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *