Lý do bạn nên đưa cá biển vào thực đơn mỗi ngày

Nghiên cứu gần đây cho thấy có mối quan hệ giữa omega-3 với bệnh viêm khớp. Do đó, ăn nhiều cá có thể ngăn ngừa bệnh, giảm sưng đau ở các khớp xương.

Cá biển rất giàu protein, ít chất béo, cung cấp nhiều vitamin A và D. Đặc biệt, cá thịt trắng thì ít chất béo hơn các loại khác. Những loại cá dầu như: cá hồi, cá thu, cá xác- đin,cá ngừ thì chứa nhiều axit béo omega-3…

Vì cơ thể con người không thể tạo ra được những chất dinh dưỡng thiết yếu này, nên cá đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn.

130 Lý do bạn nên đưa cá biển vào thực đơn mỗi ngày

 Cá ngừ là một trong những loại cá rất giàu Omega-3. Hình minh họa.

Tốt cho tim: Omega-3 có trong cá giúp tránh các bệnh về tim và giảm cholesterol trong máu. Nghiên cứu cho thấy ăn cá mỗi tuần có thể làm giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim.

Giảm tắc mạch máu: Các loại omega-3 như EPA and DHA trong cá ngăn cơ thể tạo ra eicosanoids, một chất làm đông máu.

Ngừa viêm khớp: Nghiên cứu gần đây cho thấy có mối quan hệ giữa omega-3 với bệnh viêm khớp. Do đó, ăn nhiều cá có thể ngăn ngừa bệnh, giảm sưng đau ở các khớp xương.

131 Lý do bạn nên đưa cá biển vào thực đơn mỗi ngày

Trong thịt cá cũng chưa retinol, một loại vitamin A giúp tăng cường thị lực. Hình minh họa. 

Sáng mắt: Omega-3 ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác cao (AMD) làm mờ mắt. Cá cũng chứa retinol, một loại vitamin A giúp tăng thị lực.

Cung cấp nhiều dinh dưỡng thiết yếu: như I ốt, kẽm, kali, selen. I ốt tốt cho tuyến giáp, selen tạo ra enzim bảo vệ cơ thể khỏi ung thư.

Hơi thở sâu: Trẻ em ăn cá thường ít hen suyễn.  Ăn nhiều cá cũng giúp phổi khỏe hơn.

Lạc quan:  Omega-3 trong cá ngăn ngừa suy nhược cơ thể và tâm trạng chán nản sau khi sinh.

Da đẹp: Omega-3 không những bảo vệ da khỏi ảnh hưởng có hại của tia UV mà còn ngăn ngừa bệnh chàm, vảy nến. Cá cũng chứa nhiều collagen (một loại protein) làm da trơn mịn.

132 Lý do bạn nên đưa cá biển vào thực đơn mỗi ngày

Chống viêm ruột:  Một chế độ ăn nhiều dầu cá giúp chống các bệnh viêm nhiễm đường ruột.

Tốt cho não: Não người có 60% chất béo, chủ yếu là omega-3. Cho nên những người ăn cá thì ít bị mất trí nhớ về già. DHA, một loại omega-3 trong cá có thể cải thiện sự tập trung, kĩ năng đọc của trẻ em…

Theo Soha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *