Theo các chuyên gia, ung thư tuyến giáp là bệnh lý phổ biến ở cả hai giới nhưng ở nữ nhiều hơn và bệnh ngày càng có xu hướng tăng.

Bệnh nguy hiểm

Đến khám bệnh tại Bệnh viện Nội tiết trung ương, chị Đào Thị Thắm – Sơn Tây, Hà Nội buồn bã cho biết chị bị K tuyến giáp.

Chị Thắm kể, trước đó, chị đi khám tại Bệnh viện 105 bác sĩ nghi ngờ u tuyến giáp. Chị Thắm nghĩ đó chỉ là u lành tính nên cũng chủ quan. Tuy nhiên, về nhà đứng trước gương chị cảm thấy u to ở cổ, nuốt nước bọt thì cục u cũng di động theo.

1

 

Chị Thắm xuống Hà Nội khám, bác sĩ sinh thiết u và kết quả phát hiện đó là ung thư tuyến giáp chứ không phải là bướu cổ thông thường.

Chị Thắm về nhà xin chuyển bảo hiểm và đến khám lại và điều trị tại Bệnh viện Nội tiết trung ương.

Trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị Liễu – Thanh Xuân, Hà Nội cũng tương tự. 23 tuổi Liễu vừa ra trường đi làm. Trong đợt kiểm tra sức khoẻ định kỳ của cơ quan, cô được siêu âm tuyến giáp và tình cờ phát hiện có u tuyến giáp. Ba lần sinh thiết cả ba lần đều dương tính với tế bào ác tính.

Liễu cho biết trước đây mẹ Liễu cũng bị k tuyến giáp đã điều trị ổn định và đến nay sức khoẻ mẹ Liễu khá tốt. Cô hi vọng bệnh của mình ở giai đoạn sớm sẽ điều trị tốt hơn.

2

 

Lê T.H. (63 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhập viện Nội tiết Trung ương trong tình trạng khó chịu, tức nặng vùng cổ, xuất hiện khối u ở cổ kích thước khoảng 2x1cm cứng chắc, di động, ấn không đau, vùng cổ bên trái xuất hiện nhiều hạch kích thước từ 3-4cm.

Sau khi làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp cắt lớp, chọc tế bào kết quả cho thấy bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp di căn hạch. Sau khi phẫu thuật các bác sỹ đã lấy được 8/16 hạch di căn.

Nhiều bệnh nhân trẻ

Bác sĩ Quản Thị Mơ – Nguyên bác sĩ Bệnh viện K trung ương cho biết, ung thư tuyến giáp xảy ra khi những tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi thành những tế bào bất thường và phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể.

Ung thư tuyến giáp có nhiều loại khác nhau: hay gặp là ung thư tuyến giáp nhú, thể tủy, thể không biệt hóa, trong đó thể tủy và thể không biệt hóa có tiên lượng xấu hơn. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp đặc biệt là thể biệt hoá là bệnh ung thư tiên lượng rất tốt.

Bệnh ung thư tuyến giáp cũng giống như các bệnh lý khác đang có xu hướng gia tăng. Bác sĩ Mơ cho biết, bà gặp nhiều bệnh nhân chẩn đoán ung thư tuyến giáp, nghi ngờ ung thư tuyến giáp sau khi khám sức khỏe tổng quát. Nhiều người bất ngờ là họ còn trẻ, sức khỏe tốt, không có triệu chứng bất thường nào.

Việc phát hiện ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm vô cùng quan trọng vì nó không chỉ giúp gia tăng tỷ lệ chữa khỏi mà còn hạn chế di chứng, biến chứng của các phương thức điều trị (phẫu thuật, xạ trị).

3

 

Bác sĩ Mơ nhận định, mọi người có thể tự sàng lọc u tuyến giáp cho mình các dấu hiệu cổ to ra, một số nữa nuốt vướng khi ăn, ăn cứng, ăn lỏng cảm thấy vướng vướng, có bệnh nhân u to có thể khó thở, đau nhấm nháy tại u.

Ở nhà, chúng ta để trống cổ đứng trước gương nhìn cố không có dấu hiệu sưng nhưng tự nhiên thấy cổ to lên bên trái hoặc bên phải hoặc cả hai bên hay cả phần eo tuyến giáp.

Lúc này có thể do phì đại tuyến giáp không đáng lo ngại nhưng khi thấy một bên, hai bên có u và u rắn và u di chuyển khi ta nuốt nước bọt thì đó là u tuyến giáp cần đi khám sớm để phát hiện bệnh sớm nhất

Khi ung thư tuyến giáp có triệu chứng khác nữa: khàn tiếng, nuốt vướng khi u chèn ép vào thực quản, khó thở khi u xâm lấn vào khí quản.

Ở giai đoạn muộn hơn, bạn có thể sờ thấy hạch cổ hoặc các triệu chứng của di căn xa như đau xương trong di căn xương…

Để phòng ngừa bệnh lý này mỗi người dân cần thực hiện lối sống lành mạnh không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ăn nhiều rau xanh, hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo, tăng cường vận động để giúp cơ thể chuyển hóa tốt.

theo Trí Thức Trẻ
Nguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY