Rau muống ngâm chua giọt với vị giòn, cay thơm lừng của tỏi và ớt là món ăn không thể thiếu khi ăn kèm cùng thịt luộc, chân gà ngâm…
Ngâm một hũ rau muống chua ngọt để ăn kèm thịt luộc, cá kho vừa chống ngán vừa rất dễ làm, ngại gì không thử…
Nguyên liệu:
– 1 bó rau muống
– 1 củ cà rốt nhỏ
– vài tép tỏi, ít quả ớt
– Dấm ăn, muối, đường, nước lọc
Thực hiện:
– Rau muống nhặt bỏ lá, ngắt đoạn dài khoảng 3 đốt tay, rửa sạch.
– Đun nồi nước, cho vào nồi một muỗng cafe đường, nước sôi cho rau muống vào chần sơ qua khoảng 1 phút.
Vớt rau muống ra thau nước lạnh có thả ít đá lạnh để rau muống được giòn. Ngâm rau khoảng 3-5 phút, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
– Tỏi lột vỏ, cắt lát mỏng. Ớt cắt khoanh mỏng, nếu ngại cay, các bạn bỏ hạt ớt đi nhé.
Cà rốt gọt vỏ cắt lát mỏng khoảng 1mm, trộn với 1/2 muỗng cafe muối khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch muối, để ráo.
Bước này giúp cà rốt giòn hơn sau khi ngâm.
Cho tất cả rau muống, cà rốt, tỏi, ớt vào hũ thủy tinh sạch, khô ráo.
– Chuẩn bị nước dấm đường: Bếp đong theo tỉ lệ 4 dấm : 1 đường : 2 nước lọc và chút xíu muối
Đun nóng hỗn hợp, khuấy nhẹ cho đường tan. Đơi hỗn hợp nguội các bạn rót nước dấm đường vào hũ thủy tinh ngập rau muống. Đậy nắp kín khoảng 1 ngày là ăn được rồi nhé ! Đây chỉ là tỉ lệ tham khảo vì mỗi loại dấm (dấm nhà nuôi và dấm công nghiệp) sẽ có độ chua khác nhau. Các bạn cứ nêm hỗn hợp dấm đường chua ngọt dịu dịu, không gắt cổ là được.
Chúc các bạn ngon miệng.