Gỉ mắt nói gì về sức khỏe của bạn?

Chất thải từ mắt có thể không phải nhân tố đầu tiên bạn nghĩ đến khi muốn xác định cơ thể có gặp trục trặc về sức khỏe hay không. Tuy vậy, theo các chuyên gia y khoa, gỉ mắt có thể báo hiệu những vấn đề sức khỏe khá chính xác.

Matthew Gardiner, dược sĩ kiêm bác sĩ chuyên khoa tại khoa cấp cứu những chấn thương về mắt thuộc Viện nhãn khoa Massachusetts (Mỹ) cho biết, thông thường gỉ mắt xuất hiện sau mỗi giấc ngủ là hiện tượng hết sức bình thường. Tuy nhiên, những rắc rối sẽ xảy đến khi tần suất xuất hiện của chúng trong ngày quá dày đặc hoặc đi kèm những hiện tượng lạ. Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe bạn có thể đọc được thông qua gỉ mắt:

Nhiễm trùng mắt

Rất nhiều loại nhiễm trùng mắt như viêm mí mắt hay viêm giác mạc có khả năng gây ngứa rát khu vực xung quanh mắt và đem đến hiện tượng chảy dịch cũng như tạo thành những khối gỉ mắt lớn. Như một hệ quả tất yếu, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc nhìn và nhắm, mở mắt. Thông thường, hiện tượng này có thể được điều trị bằng việc vệ sinh sạch sẽ và đảm bảo không tiếp xúc với bụi.

Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), nên dùng nước sạch để vệ sinh khu vực này. Các nhà khoa học cũng cho biết những biện pháp điều trị can thiệp bằng thuốc là không cần thiết trong trường hợp nhiễm khuẩn thông thường.

199 Gỉ mắt nói gì về sức khỏe của bạn?

Cảm cúm

Viêm kết mạc có thể dẫn tới những vấn đề về cảm cúm và gây ra biểu hiện chảy nước mắt ngứa mắt hoặc khó chịu tại khu vực mắt. Emmanuel Abraham, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) cho hay, những cơn cảm cúm ảnh hưởng tới lớp màng nhầy phía trong não, là nguyên nhân cho hiện tượng mắt bạn trở nên “kèm nhèm”. Trong trường hợp này, gỉ mắt có thể màu xanh lá cây. Bạn nên gặp các chuyên gia y khoa để được tư vấn loại thuốc điều trị phù hợp nhất.

Dị ứng

Viêm kết mạc cũng thường xuất hiện cùng với những loại biến thể gây dị ứng. Theo Alfred Spears, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ), tình trạng này mang đến cho bạn một đôi mắt đỏ, ngứa ngáy kèm theo vô số gỉ mắt, gây khó chịu khi vô tình đặt tay lên quệt mắt. Một vài loại thuốc kháng Histamine có thể giúp bạn trong trường hợp này.

Nếu nghi ngờ tác nhân khiến bạn dị ứng nằm trong không khí, hãy bổ sung thêm máy lọc khí trong ngôi nhà của bạn.

Rối loạn tuyến lệ

Roxana Lagger, nhà nghiên cứu kiêm tư vấn y khoa khoa hô hấp tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ) cho hay: “Thông thường, tuyến lệ sản sinh ra nước mắt liên tục nhưng chỉ duy trì một lượng nhất định để đảm bảo mắt không bị khô. Nếu hoạt động của khu vực này gặp rối loạn gây ra sản sinh nước mắt quá nhiều, chúng sẽ tràn ra ngoài mí mắt và đóng lại thành gỉ sau khi khô. Thông thường hiện tượng này thường gặp ở trẻ nhỏ và sẽ biến mất khi trưởng thành”.

Khô mắt

Khô mắt cũng gây ra tình trạng khó chịu không kém cho đôi mắt bạn. Thiếu hụt các chất bôi trơn làm bụi bẩn khó đào thải khỏi khu vực này và bám vào thành mắt, nhanh chóng hình thành nên gỉ.

Kính áp tròng của bạn cần được vệ sinh

Kính áp tròng có thể ngăn chặn bụi bẩn khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhưng cũng có thể đem đến cho bạn vi khuẩn nếu sử dụng quá lâu và ít vệ sinh. Tình trạng này gây nên ngứa ngáy, thậm chí đau rát khó chịu. Do đó, hãy chú ý vệ sinh hoặc thay thế những chiếc kính áp tròng thường xuyên nếu bạn là “fan” trung thành của món phụ kiện này.

Bạn cần gặp bác sĩ

Nếu “cửa sổ tâm hồn” của bạn gặp vấn đề khó chịu như đỏ, rát hay nhiều gỉ trong vài ngày liên tiếp thì có thể chỉ là những biểu hiện của nhiễm trùng thông thường. Tuy vậy, Monika Shirodkar, dược sĩ kiêm bác sĩ nhãn khoa tại Trung tâm y khoa Jefferson Health (Mỹ) cho biết, nếu những hiện tượng này không thuyên giảm dần mà đi kèm với cơn đau thì bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của kháng sinh để đẩy lùi sự phát triển những vi khuẩn như viêm kết mạc.

Trong tình trạng đau mắt đi kèm với suy giảm thị lực, bạn cần tham khảo sự trợ giúp của các chuyên gia y khoa càng sớm càng tốt. Thông thường, suy giảm tầm nhìn thường là dấu hiệu của những tổn thương nghiêm trọng tại khu vực mắt.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *