Điểm danh các loại bệnh gây tiết dịch âm đạo

Dịch tiết âm đạo nhiều, màu đậm không nhất định là bệnh, nếu muốn xác định có phải bệnh phụ khoa không phụ nữ có thể tự mình xác định xem có triệu chứng sau không: âm đạo bài tiết nhiều, quần lót thường xuyên ẩm ướt, có mùi hôi tanh, bạch đới đục và kết dính, ngừa ngáy ở miệng âm đạo và bên ngoài chỗ kín, khi đi tiêu có cảm giác đau nhức.

Bạch đới là gì?

Bạch đới (hay còn gọi là dịch tiết âm đạo) là một loại dịch thể tiết ra từ âm đạo, có tác dụng bôi trơn, thông thường không có mùi hoặc mùi nhẹ, nhưng khi cơ thể bất thường, lượng bạch đới sẽ tăng lên, màu trở nên màu vàng đậm, có chất kết dính và có mùi. Hiện tượng bất thường của bạch đới được Đông y gọi là “cung lạnh đới hạ” , y học hiện đại gọi là dịch tiết âm đạo bất thường.

171 Điểm danh các loại bệnh gây tiết dịch âm đạo

Khi triệu chứng không nghiêm trọng, chú ý ăn uống và nghỉ ngơi, điều dưỡng cơ thể là được.
(Ảnh minh họa)

Nguyên nhân gây ra dịch tiết âm đạo bất thường

Mặc dù dịch tiết âm đạo bất thường không có nghĩa là bị viêm âm đạo hoặc các tổn thương khác ở bộ phận sinh dục, tuy nhiên khi dịch tiết âm đạo bất thường thì cũng cần phải lưu ý nhiều hơn.

Nếu dịch tiết âm đạo quá loãng, màu trắng không có mùi và lượng nhiều chứng tỏ tỳ, dạ dày hư yếu, khí dương không đủ, thông thường kèm theo cả sắc mặt vàng vọt không sức sống, chân tay lạnh v.v…, nói chung máu tuần hoàn không thông suốt, đặc biệt là người béo phì, nếu khí ông trong thời gian dài tích tụ trong cơ thể sẽ rất dễ làm cho bạch đới tăng lên.

Nếu nhiệt ẩm tích tụ ở trong tử cung và ruột non lại làm cho dịch tiết âm đạo kết dính, màu trở nên thẫm, đồng thời còn kèm theo triệu chứng ngứa ngáy ở bộ phận sinh dục và sốt v.v… Trường hợp nghiêm trọng còn có thể làm cho dịch tiết âm đạo như rác, giống như một nồi soup, khi hâm nóng lâu sẽ tăng độ dính, nhiệt lắng đọng tích tụ xung quanh bộ phận sinh dục, độ dính của dịch tiết âm đạo sẽ tăng lên, có mùi bất thường, màu tối thẫm hơn.

Khi dịch tiết âm đạo nhiều nên làm thế nào?

Khi triệu chứng không nghiêm trọng, chú ý ăn uống và nghỉ ngơi, điều dưỡng cơ thể là được. Đông y cho rằng chữa trị dịch tiết âm đạo, đẩy trừ khí ẩm là việc quan trọng. Nguyên nhân gây ra khí ẩm là do tỳ, dạ dày hư yếu, dương khí không đủ, vì vậy chỉ cần uống thuốc khỏe tỳ, dạ dày, nâng cao dương khí đồng thời xông ngải cứu tẩy trừ khí ẩm sẽ đạt được mục đích chữa trị rất tốt.

Chuyên gia khuyến cáo

Nếu trường hợp nghiêm trọng tốt nhất nên đến bệnh viện phụ khoa kiểm tra cụ thể dịch tiết âm đạo, dịch tiết âm đạo không bình thường là tín hiệu của viêm âm đạo và viêm xương chậu, nếu không kịp thời chữa trị rất có thể làm cho bệnh tình kéo dài thêm.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *