Công dụng của sữa dê đối với trẻ sơ sinh

Sữa dê là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho trẻ em các mẹ nên sử dụng. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho các mẹ những thông tin bổ ích từ loại sữa này.

Nếu trường hợp những trẻ nào bị dị ứng với nguồn sữa bò thì loại sữa dê này cũng chính là thức uống có thể thay thế được vì nó vừa tươi ngon bổ dưỡng vừa dễ dung nạp, kích thích hệ tiêu hóa phát triển một cách tốt nhất. Thông thường ở các nước trên thế giới, người ta thường cho trẻ nhỏ dùng loại sữa này để bổ sung vi chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, ở nước ta chưa phổ biến nên vẫn còn hạn chế sử dụng sữa dê cho trẻ sơ sinh vì sợ có thể gây kích ứng hay tác dụng phụ không mong muốn.

Các mẹ nên tìm hiểu thành phần trong sữa dê gồm những gì và công dụng của nó mang lại cho bé yêu nhà bạn nhé!

1178 Công dụng của sữa dê đối với trẻ sơ sinh

1. Những thành phần quan trọng trong sữa dê

Chất béo: 

Một trong những khác biệt cơ bản giữa sữa dê và sữa bò là cấu trúc và thành phần của chất béo, kích thước hạt béo của sữa dê nhỏ hơn sữa bò nên dễ tiêu hóa và dễ hấp thu. Đồng thời, hàm lượng các acid béo chuỗi trung bình trong sữa dê cao hơn sữa bò – chính các acid béo này sẽ được hấp thu và chuyển hóa nhanh thành năng lượng cung cấp cho cơ thể.

Protein:

Trong sữa dê chứa ít alpha-s1-casein hơn – đây là thành phần dễ gây dị ứng. Sữa dê còn có hàm lượng các axit amin thiết yếu cao hơn như: Tryptophan, Lysine, Valine,… đây là các axit amin thiết yếu mà cơ thể người không tự tổng hợp được.

Các vitamin và khoáng chất:

Sữa dê chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất như sữa bò. Tuy nhiên, hàm lượng khoáng như Ca, P, Mg, Fe, Cu, Zn của sữa dê lại cao hơn sữa bò.

2. Sữa dê có thực sự tốt cho trẻ sơ sinh hay không?

Dễ tiêu hóa và không gây dị ứng

Trong sữa dê có sẵn gốc đường oligosaccharides (một prebiotic được tìm thấy trong sữa mẹ) còn được gọi là chất xơ hoà tan giúp hạn chế táo bón, kích thích tăng sinh hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Ngoài ra, trong sữa dê có chất hoá học casein giúp giảm các vấn đề liên quan đến hô hấp ở trẻ.

Dồi dào chất béo, có giá trị dinh dưỡng cao

Sữa dê giàu Omega 6 (ARA, linoleic ) cần thiết cho quá trình hoàn thiện não bộ của trẻ nhỏ. Tỷ lệ cao các axit béo chuỗi ngắn và chuỗi trung bình (MCT) có khả năng chuyển hóa và cung cấp năng lượng nhanh. Sữa dê ít cholestetol – tốt cho sức khỏe tim mạch.

Trong một nghiên cứu của giáo sư Margarita Sansschez Campos đại học Granada, 2007 cho biết: Đối với trẻ nhỏ sữa dê giúp cải thiện đáng kể cân nặng, tầm vóc, khoáng hóa xương, mật độ xương, ngăn ngừa bệnh thiếu máu và khử khoáng xương, giúp tiêu hóa tốt và tăng khả năng trao đổi chất của các khoáng chất như sắt, phospho, canxi, magie.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh khi lựa chọn sữa cho con nên lưu tâm tới nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, lựa chọn sản phẩm phù hợp với khả năng hấp thu của trẻ và túi tiền của mẹ vì không hẳn sữa đắt đã là sữa tốt.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *