Chú ý 4 “không” khi ăn dưa hấu

Ăn dưa hấu không đúng cách sẽ biến món ăn giàu dinh dưỡng này gây hại cho sức khỏe của bạn. Do đó, khi ăn dưa hấu bạn cần chú ý tới 4 “không” dưới đây.

Không nên ăn nhiều dưa hấu lạnh

Dưa hấu để tủ lạnh là lựa chọn và là sở thích của rất nhiều người trong mùa hè này. Vì khi để lạnh dưa hấu sẽ khiến chúng ta có cảm giác rất mát miệng.

Tuy nhiên, điều này lại không hề tốt cho dạ dày của bạn. Nếu tiêu thụ một lượng dưa hấu lạnh lớn sẽ khiến dạ dày của bạn bị lạnh, hạn chế chức năng tiết dịch vị, khiến khả năng tiêu hóa của bạn bị giảm xuống.

Tốt nhất, bạn nên để dưa hấu ở ngăn mát với nhiệt độ từ 8-100 C, nên để nguyên quả để không bị mất mùi vị của dưa cũng như hạn chế việc dưa bị nhiễm mùi của các đồ ăn thức uống khác vào.

Khi ăn dưa hấu lạnh bạn cũng không nên ăn quá nhiều, chỉ nên dừng lại ở 300-400g/ lần ăn, để tránh bị đau bụng hay khó tiêu.

1282 Chú ý 4 không khi ăn dưa hấu

Không nên ăn dưa hấu đã bổ ra quá lâu

Không những khiến dưa hấu mất mùi vị, mất chất mà nó có thể bị nhiễm khuẩn khi để bên ngoài quá lâu, không còn lớp vỏ bảo quản.

Nếu ăn dưa hấu đã bổ để bên ngoài quá lâu sẽ khiến bạn dễ bị ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mình.

Khi bổ dưa hấu ra nên ăn ngay để tránh bị mất chất và cảm giác mất ngon.

Không nên ăn quá nhiều

Dưa hấu tính hàn, nếu ăn nhiều sẽ gây lạnh bụng, trướng bụng, khó tiêu, thậm chí là tiêu chảy,…do đó các chuyên gia y tế khuyên bạn không nên ăn dưa hấu quá nhiều.

Không nên ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn

Lượng nước lớn chứa trong dưa hấu sẽ khiến dịch vị của dạ dày bị loãng, không tốt cho tiêu hóa khi bạn ăn trước và sau giờ cơm.

Bên cạnh đó dưa ăn dưa hấu trước giờ ăn còn khiến bạn có cảm giác chán ăn, khiến bữa cơm không mấy ngon miệng.

Ai không nên ăn dưa hấu?

Ngoài những điều cần nhớ khi ăn dưa hấu như trên thì một số đối tượng nếu ăn dưa hấu cũng rất hại như:

Người đang bị cảm lạnh: Người bị lạnh nếu ăn dưa hấu sẽ khiến bệnh nặng thêm, đau họng,… vì dưa hấu có tính hàn.

Người bị suy thận: Dưa hấu chứa nhiều nước, nếu ăn vào sẽ khiến lợi tiểu, với người suy thận thì hoàn toàn không nên. Lượng nước quá nhiều trong cơ thể không thể bài tiết kịp thời gây phù thũng, mệt mỏi.

Người bị viêm loét dạ dày: Dưa hấu sẽ khiến lượng nước trong dạ dày chứ nhiều, khó tiêu, thức ăn tồn ứ trong dạ dày lâu làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Người mắc bệnh tiểu đường: Dưa hấu chứa một lượng đường lớn, nó sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, gây hại cho người bệnh tiểu đường.

Phụ nữ mang thai: Rất nhiều người mắc tiểu đường trong thời kỳ mang thai do chế độ ăn uống sinh hoạt bị đảo lộn.

Nếu khi mang thai phụ nữ ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến lượng đường tăng lên, làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường khi mang thai.

Theo Soha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *