Chủ nhà ngã phải bó bột vì sửa cầu thang cho hợp phong thủy

Ông Hoàng (50 tuổi) đã tự làm thêm 2 bậc cầu thang để tránh vận xui vì cho rằng cầu thang có 63 bậc là không may mắn. Thế nhưng, sau đó cả hai cha con ông đều bị ngã phải bó bột.

Gia chủ cho hay, gia đình ông mua ngôi nhà 3 tầng ở quận 6 (Tp.HCM) hồi đầu năm. Ngôi nhà được xây vào năm 2015 rất chắc chắn và cẩn thận nên ông Hoàng rất ưng. Chủ cũ đã bán lại ngôi nhà này để về quê sinh sống. Song, ngôi nhà có một số điểm khiến ông Hoàng không hài lòng và chủ nhân mới quyết định sửa lại.

Trước tiên, ngôi nhà hướng Nam nhưng ông Hoàng xoay qua hướng Tây cho hợp tuổi của mình. Mặt khác, khi thợ đập tường ngăn giữa bếp với phòng khách, gia chủ quyết định đổi bếp từ vị trí phía Đông sang phía Nam cho hợp hướng với vợ.

Ngoài ra, khi đếm kỹ số bậc cầu thang trong nhà, ông Hoàng phát hiện có 63 bậc là phạm vào chữ “bệnh” trong cụm từ “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Ông Hoàng cho rằng điều này sẽ không mang lại may mắn cho gia đình nên quyết định làm thêm một bậc ở nhịp đầu tiên và một bậc ở nhịp cuối cùng.

Mặc dù đã biết trước là bậc đầu và bậc cuối của cầu thang thấp hơn bình thường nhưng mọi người trong nhà vẫn hay bị bước hẫng ở đây. Tháng trước, khi đi cầu thang, ông Hoàng bất cẩn bị hẫng chân ở chỗ bậc cầu thang được sửa, ngã trẹo chân, phải bó bột. Hai tuần sau, cậu con trai đang học lớp 10 cũng bị ngã, bó bột như bố. Vợ ông Hoàng quá vất vả khi cùng lúc phải chăm sóc hai “thương binh” trong nhà nên cũng đổ bệnh.

20181009080747028224 2500
Khi thiết kế cầu thang, khoa học nghiên cứu phong thủy coi trọng yếu tố “khí” chứ không đề cập về số bậc. (Ảnh: Gehan Homes)

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền cho biết, vì quá tin vào phong thủy khi làm cầu thang, nhiều trường hợp chủ nhà tự làm khó mình hoặc chuốc họa vào thân.  

Ông Truyền chia sẻ, tuần trước, vì tự làm thêm một số bậc cầu thang, một khách hàng mà ông tư vấn thiết kế cũng bị ngã phải bó bột như ông Hoàng. Cụ thể, toàn bộ các bậc cầu thang đều cao 170mm nhưng 2 bậc dưới cùng lại đột ngột giảm xuống còn 85mm. Quen chân với các bậc phía trên nên khi đến hai bậc cuối, chủ nhà đã bị khuỵu, bàn chân bị lật úp, đứt dây chằng cổ chân. Khách hàng sau khi gặp nạn phải nhờ kiến trúc sư cho người đến cải tạo lại cầu thang về trạng thái ban đầu.

Một khách hàng khác của ông Truyền, anh Tâm sở hữu ngôi nhà rất hẹp (3,2 x 10m) ở quận 3 (Tp.HCM). Trong quá trình tư vấn thiết kế nhà, kiến trúc sư Truyền khuyên nên để chiều cao tầng 1 là 3,6m do nhà hẹp ngang, xây cao quá sẽ tạo cảm giác không gian bị “ốm”, đặc biệt là cầu thang sẽ phải làm nhiều bậc hơn hoặc phải trải dài ra hoặc phải dựng đứng lên. Song, khi đi coi thầy phong thủy thì anh Tâm được phán nên xây trần cao 4,1m. Theo đó, cầu thang gần như chiếm toàn bộ diện tích tầng dưới nếu xây theo chiều cao này. Lúc bấy giờ, các tầng đều đã đổ tầng rồi, tầng trệt bị choán hết chỗ nên anh Tâm lại phải kêu thợ đập cầu thang xây mới lại. Tuy vậy, khi lùi vào thì độ dốc của cầu thang buộc phải tăng lên. Do đó, gia đình anh thường nhắc nhau phải thật cẩn thận khi sử dụng cầu thang.

Theo ông Truyền, yếu tố phong thủy chỉ giải tỏa tâm lý cho gia chủ. Xét về mặt cơ học, vật lý, các kiến trúc sư đều đã tính kỹ công năng để chủ nhà thuận lợi nhất khi sử dụng. Trong khi đó, bản chất của khoa học phong thủy là đưa ra phương án để cuộc sống của con người và môi trường tự nhiên hài hòa với nhau.

Vị kiến trúc sư cho biết, ở các nước châu Âu không đếm số bậc cầu thang theo “sinh – lão – bệnh – tử”. Vậy nhưng, cũng có một nghiên cứu chỉ ra rằng nên xây bậc cầu thang là số lẻ. Bởi lẽ, mỗi người đều có một chân thuận và một chân không thuận. Khi bước lên cầu thang, người dùng nên đưa chân thuận lên trước làm trụ, khi đến chiếu nghỉ hoặc điểm dừng thì lại đưa chân thuận làm trụ. Cách đi này giúp mọi người cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng, không bị mất sức.

Các cụ thời xưa cũng thường làm thềm nhà “tam cấp” chứ không phải nhị hay tứ, ngũ cấp. Song, cụm từ “sinh lão bệnh tử” dường như đã ăn sâu vào tiềm thức nhiều người. Nếu không làm theo như vậy thì mọi người sẽ cảm thấy hoang mang, bất an.

Cũng theo ông Truyền, bậc cầu thang nhà ở nên cao từ 150-175 mm; rộng 250-300 mm (tương đương một bàn chân). Để hai người có thể tránh nhau khi lên xuống, cầu thang thường có bề rộng khoảng 90cm; mỗi 15 bậc thang hoặc ít hơn nên có chiếu nghỉ. Trên thực tế, nhiều chủ nhà làm cầu thang tùy hứng, dẫn tới không ít phiền phức khi sử dụng.

Kinh nghiệm cho thấy, cầu thang dạng thẳng thuận tiện cho việc đi lại hơn thang cong, thang xoắn; đồng thời, bậc thang hình chữ nhật phổ biến cũng như dễ sử dụng hơn so với bậc thang hình tam giác, chiếu nghỉ giúp người dùng đỡ mệt hơn…

Theo giảng viên Nguyễn Võ Uyên Mi, giám đốc một học viện phong thủy tại Tp.HCM, khi thiết kế cầu thang, khoa học nghiên cứu phong thủy coi trọng yếu tố “khí” chứ không đề cập về số bậc nên gia chủ không cần quá lo lắng.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *