Cách thiết kế giếng trời thông gió, đón sáng tốt mà không bị mưa tạt

Giếng trời được đánh giá là giải pháp thông gió, lấy sáng hiệu quả cho nhà phố. Để có thể khai thác hết tính hữu dụng của nó, bạn cần phải tính toán thật kỹ lưỡng và cẩn thận khi thiết kế giếng trời.

Chọn vị trí thiết kế giếng trời hợp lý

Gia chủ có thể bố trí giếng trời ở giữa hoặc cuối nhà tùy vào chiều dài và diện tích của ngôi nhà. Trong trường hợp nhà quá dài, chủ nhân phải kết hợp cả hai vị trí. Giếng trời được đặt ở vị trí phù hợp sẽ giúp ánh sáng tự nhiên phân bổ đều khắp không gian nhà. Kinh nghiệm cho thấy, việc chọn vị trí giếng còn phụ thuộc vào hướng gió của khu vực ngôi nhà tọa lạc.

Tuy nhiên, tác dụng chính của giếng trời là giúp gia tăng ánh sáng tự nhiên từ ngoài vào nhà và đưa khí thải trong nhà ra ngoài. Việc đón gió thổi từ ngoài vào nhà rất hạn hữu.

Mặt khác, gia chủ cũng nên lưu ý tới việc khai thác không gian xung quanh giếng trời hiệu quả. Tốt nhất, bạn nên mở cửa sổ rộng tối đa có thể theo cả hai phương ở khu vực chức năng này.

Bài viết cùng chủ đề: Phong thủy giếng trời và những điều bạn chưa biết

20190128075901512924 0e0c
Công nghệ cắt lá thép CNC góp phần tạo nên những mẫu giếng trời có hoa văn đẹp, đảm bảo an toàn. (Ảnh: Cát Mộc)

Chống mưa tạt, thấm dột và kẻ gian đột nhập vào nhà qua giếng trời

Bạn nên tính tới việc lợp mái lấy sáng (mái cố định hoặc di động) sao cho hợp lý khi thiết kế giếng trời. Để giếng trời phát huy tối đa tác dụng cũng như đảm bảo tính an toàn, gia chủ nên sử dụng kính 2 lớp thay vì lợp mái bằng kính cường lực 1 lớp.

Để chống mưa tạt, thấm dột cho khu vực giếng trời, bạn có thể sử dụng các vật liệu như tấm lợp polycarbonat và kính cường lực (không thể liên kết bền vững với bê tông, xi măng). Do đó, cần phải thông qua liên kết trung gian là thép. Khoảng vượt của mái lợp phải được tính toán hợp lý nhằm chống mưa tạt vào nhà. Thiết kế giếng trời đúng kỹ thuật sẽ vừa đảm bảo thông gió, lấy sáng, vừa đảm bảo mưa không tạt vào.

Xem thêm: Gợi ý lựa chọn cây trồng phù hợp với giếng trời

Ngoài ra, các khung thép bảo vệ kẻ gian đột nhập vào nhà cần được thiết kế đảm bảo cả về kỹ thuật lẫn tinh thẩm mỹ. Với công nghệ cắt thép lá CNC ngày càng phát triển, bạn có thể thiết kế được những giếng trời có hoa văn đẹp, đảm bảo an ninh, an toàn.

KTS Phạm Thanh Truyền

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *