Trong một cuộc khảo sát gần đây nhất, các nhà nghiên cứu Canada nhận thấy, những phụ nữ làm việc từ 45 giờ trở lên mỗi tuần có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Trong khi đó, nam giới làm việc cùng số giờ trong tuần lại không bị ảnh hưởng.

Các nhà khoa học đã xem dữ liệu từ cuộc khảo sát Y tế Cộng đồng Canada năm 2003 với những người tham gia trong độ tuổi từ 35-74 và cơ sở dữ liệu của Chương trình Bảo hiểm Y tế Ontario, Cơ sở dữ liệu Tóm tắt Thông tin về Sức khỏe của Viện Y tế Canada với hơn 7.000 nhân viên Canada.

1

 

Ngoài việc xem xét giờ làm việc, các nhà nghiên cứu còn tập trung vào các yếu tố khác trong phân tích của họ như giới tính, tình trạng hôn nhân, bố mẹ, dân tộc, nơi sinh, nơi cư trú, điều kiện sức khỏe lâu dài, lối sống, cân nặng và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Kết quả cho thấy, đối với những phụ nữ làm việc 45 giờ mỗi tuần hoặc hơn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 63% so với những phụ nữ làm việc 35-40 giờ mỗi tuần. Trong nghiên cứu này cũng phát hiện, nam giới có số giờ làm việc trong tuần càng dài thì tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường càng thấp.

Mặc dù trong kết quả nghiên cứu chưa đưa ra con số cụ thể về tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường type 1 và type 2 với những người tham gia nhưng việc xác định được yếu tố nguy cơ có thể thay đổi như giờ làm việc dài là rất quan trọng để cải thiện công tác phòng chống và định hướng chính sách cho các bệnh mạn tính liên quan đến tiểu đường.

Do đó, các nhà khoa học Canada khuyến cáo phụ nữ chỉ nên làm việc 40 giờ mỗi tuần hoặc ít hơn để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Xuân Mỹ
Nguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY