Bị thoát vị đĩa đệm nằm ngủ như thế nào là đúng?

Trong khi ngủ nhiều người bị thoát vị đĩa đệm thường nghĩ cứ nằm ngửa một cách tự nhiên là tốt cho cột sống và thoải mái nhất.

Tuy nhiên khi ngủ là cơ thể chúng ta rơi vào trạng thái tĩnh và cơ quan điều khiển trung ương là bộ não sẽ rơi vào trạng thái ngưng hoạt động hay nói cách khác là đang tạm nghỉ. Vậy làm thế nào để người thoát vị đĩa đệm có thể kiểm soát được tư thế của mình trong khi đang bị thoát vị đĩa đệm sao cho không ảnh hưởng tới các vị trí bị thoát vị đĩa đệm. Chỉ có cách duy nhất là chúng ta lựa chọn cho mình tư thế ngủ ngay từ đầu và tránh việc thay đổi thường xuyên, mặc dù điều này là rất khó nhưng cần phải tập và hình thành cho mình một thói quen.

1347 Bị thoát vị đĩa đệm nằm ngủ như thế nào là đúng?

TƯ THẾ NGỦ CỦA NGƯỜI BỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Trong khi ngủ nhiều người bị thoát vị đĩa đệm thường nghĩ cứ nằm ngửa một cách tự nhiên là tốt cho cột sống và thoải mái nhất. Quan điểm này là hoàn toàn sai lầm, mặc dù có thể tư thế ngủ yêu thích với mỗi người là khác nhau nhưng nếu một khi đã bị bệnh thoát vị đĩa đệm thì những tác hại là giống nhau hết.

Cho nên nằm ngửa không phải là một sự lựa chọn phù hợp bởi vì khi đó khối lượng cơ thể sẽ tập trung vào vùng cột sống khiến các đĩa đệm bị đè nén hơn nữa việc nằm ngửa sẽ khiến cuống lưỡi bị thụt xuống nước bọt lọt vào trong khí quản, gây ra các hiện tượng như ngáy ngủ hay ho, còn nằm sấp thì lại còn càng nguy hiểm hơn bởi chính vì một điều là lúc đó ngực của chúng ta sẽ bị đè nén một cách kinh khủng, phổi bị chèn mạnh gây ra các hiện tượng thở gấp hoặc khó thở và các cơ ở vùng chân sẽ duỗi thẳng không tạo được sự đàn hồi, di chuyển cho các đốt xương. Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho người muốn chữa thoát vị đĩa đệm nói riêng và cho tất cả mọi người nói chung là nằm nghiêng về một bên và co hai chân lên bởi như vậy sẽ giúp các khớp xương cũng như những đốt sống sẽ giảm được sự đè nén, tăng cường tính linh hoạt cho các cơ ở vùng chân.

Như vậy có thể thấy được rằng đối với người thoát vị đĩa đệm ngủ được đã khó nhưng ngủ ở tư thế nào cho tốt còn khó hơn, cho nên chúng ta cần lựa chọn cho mình một tư thế ngủ thoải mái và có lợi cho sức khỏe nhất.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *