Bị bệnh tim có nên ăn trứng?

Trứng thường được coi là lành mạnh và là nguồn protein phong phú nên được khuyến nghị đưa vào chế độ ăn hàng ngày.

Nhưng với những bệnh nhân tim hoặc những người có nguy cơ bị bệnh tim, việc ăn trứng luôn là một chủ đề gây tranh cãi. Trong khi lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe, nhưng nó cũng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin D, vitamin B12, folat, roboflavin…

Chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ Deepshikha Agarwal cho biết: “Vì trứng chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, chúng thường được coi là không tốt cho tim. Mặc dù ăn trứng hàng ngày không phải là ý tưởng hay, những người bị bệnh tim có thể thỉnh thoảng ăn trứng tùy vào lượng cholesterol của họ. Quy tắc số một là bệnh nhân tim có mỡ máu bình thường (hàm lượng cholesterol máu trong tầm kiểm soát) có thể ăn 1 lần/tuần trong khi những người có mỡ máu cao (choleserol cao hơn) nên hạn chế trứng ở mức ăn 1 lần/tháng”.

12 Bị bệnh tim có nên ăn trứng?

Nói chung, bệnh nhân tim được khuyên ăn lòng trắng trứng hàng ngày nhưng không nhiều hơn 2 lòng trắng trứng/ngày. Theo Deepshikha Agarwal, bệnh nhân tim cần chú ý khi ăn trứng và do vậy, lựa chọn những cách sáng tạo để đưa trứng vào chế độ ăn uống của họ. Những lựa chọn lành mạnh có thể thử là ăn trứng với bánh sandwich, sa-lát, trứng ốp lết với muối và hạt tiêu, trứng luộc. Bạn cũng nên lưu ý rằng tuyệt đối hạn chế món trứng chiên với người bệnh tim vì trứng chứa quá nhiều chất béo mà dần dần có thể làm tăng nguy cơ các biến chứng tim.

Thực phẩm không chay duy nhất khác có thể thay thế cho  trứng là thịt gà nạc (một miếng/tuần hoặc 2 miếng/tuần)…Cũng cần tránh xa những thực phẩm không chay khác như xúc xích, thịt bò, thịt nguội, thịt xông khói, nội tạng động vật như gan và thịt lợn. Do đó, mặc dù trứng không phải là xấu đối với những người bị bệnh tim và không nên kiêng hoàn toàn nhưng tốt nhất là lựa chọn cách lành mạnh để đưa trứng vào chế độ ăn.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *