Bảo vệ tim mùa đông

Khi thời tiết đã vào đông, có những ngày nhiệt độ hạ thấp chính lúc này cơ thể sẽ huy động tất cả năng lượng để “sưởi ấm” cơ thể. Tiêu thụ oxygen tăng lên, tim đập nhanh và mạch máu co lại. Thêm vào đó nhiệt độ hạ thấp có thể gây mất nước chính điều này khiến tình trạng lưu thông máu kém.

Tất cả những điều này cộng hưởng vào nhau tạo thuận lợi cho việc hình thành các cục máu đông. Ngoài ra tăng nguy cơ vỡ các mãng xơ vữa ở bên trong thành động mạch đã bị co thắt bởi lạnh là điều đáng nguy hiểm hơn cả!

Hiệp hội Tim mạch Pháp (FFC) trong một thông báo đưa ra ngày 6.12.2016 cho rằng “Nhiệt độ hạ xuống 1 độ thì sẽ tăng 2% nguy cơ nhồi máu cơ tim trong 4 tuần tiếp và 2 tuần đầu tiên là thời kỳ có nguy cơ cao nhất”.

Hiệp hội Tim mạch Pháp đã đưa ra những lời khuyên giúp dự phòng, đặc biệt cho những bệnh nhân tăng huyết áp, suy tim, rối loạn nhịp tim, tiền sử nhồi máu hoặc đột quỵ…Đặc biệt, ở những người trên 70 tuổi khi mà cơ thể dần khó thích nghi với những thay đổi đột ngột của nhiệt độ.

 

183 Bảo vệ tim mùa đông

Hiệp hội Tim mạch Pháp đã đưa ra 5 lời khuyên để bảo vệ quả tim khỏe mạnh trong những ngày giá rét.

– Cần phải giữ ấm đầu và tứ chi trước khi ra ngoài ( khi nhiệt độ hạ thấp), đặc biệt ở những người bị hói đầu cần lưu ý hơn!

– Tránh những hoạt động gắng sức vào những ngày lạnh giá khi mà không được sưởi ấm, ví dụ không phải là thời điểm thích hợp và thuận lợi để có những cuộc chạy bộ ngoài trời.

– Tránh những lúc ra ngoài hay những chuyến đi không cần thiết. Khi phải tiếp xúc với các hạt mịn hay những hạt nitơ momoxid sẽ làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

– Cần chú ý đến những triệu chứng dù là nhẹ nhất, trong trường hợp nghi ngờ cần thăm khám bác sĩ, không nên chậm trễ.

– Hãy cảnh giác với stress+ thuốc lá+ lạnh. Ba yếu tố này sẽ làm tăng nguy cơ đau tim. Tình huống này thường gặp đó là khi có những căng thẳng lo âu, bạn hút điếu thuốc để giải khuây giữa mùa đông giá lạnh.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *