8 căn bệnh ung thư thời kỳ đầu Khoẻ và đẹp chia sẻ dưới đây có rất ít dấu hiệu giúp chúng ta nhận biết, vì thế khi chữa trị thì mọi chuyện hầu như đã muộn.

1. Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng không phải là bệnh thường gặp nhất trong các loại ung thư phụ khoa ở nữ, nhưng tỷ lệ tử vong cao nhất.

Nguyên nhân chính là do bệnh không có triệu chứng ở giai đoạn đầu.

Thêm vào đó, một số triệu chứng gây ra như đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, chán ăn… lại khiến người ta liên tưởng tới các bệnh về dạ dày, hội chứng ruột kích thích… hơn là ung thư buồng trứng.

Chính sự nhầm lẫn này khiến cho hầu hết các trường hợp ung thư buồng trứng được chẩn đoán muộn, khi khả năng điều trị là rất khó khăn..

1

 

2. Ung thư phổi

Đây là bệnh ung thư thường gặp và nguy hiểm nhất ở cả 2 giới. Lý do khiến ung thư phổi có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các bệnh ung thư (29%) đó là do bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn cuối.

Một phần là do triệu chứng xuất hiện muộn, điều quan trọng không kém đó là triệu chứng xuất hiện lại khá giống với các bệnh viêm đường hô hấp, nhiễm trùng đường hô hấp… nên người bệnh thường xem nhẹ.

Một số triệu chứng ung thư phổi thường gặp: ho dai dẳng không dứt, ho ra đờm hoặc máu, đau tức ngực, đau lưng, khó thở…

3. Ung thư gan

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan, hầu như không có triệu chứng nào.

Ở giai đoạn tiến triển, bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng nhưng lại rất mơ hồ như: giảm cân, chán ăn, đau bụng, vàng da. Ung thư gan cũng là bệnh rất khó điều trị, cơ hội sống thấp, nhất là khi chẩn đoán muộn.

4. Ung thư đại trực tràng

Hầu hết chúng ta đều biết rằng máu trong phân là một triệu chứng phổ biến của ung thư đại tràng, nhưng điều khiến cho loại ung thư này trở thành kẻ giết người thầm lặng là không phải lúc nào máu cũng xuất hiện bằng màu đỏ tươi như chúng ta nghĩ.

Khi khối u chưa quá lớn, lượng máu có thể rất nhỏ, chúng ta không thể quan sát bằng mắt thường, mà cần phải làm xét nghiệm tìm máu trong phân.

Các triệu chứng khác bao gồm: đau bụng, giảm cân, mất cảm giác ngon miệng, thay đổi thói quen đại tiện như táo bón, tiêu chảy thường xuyên, phân hẹp hơn, vv…

Nội soi đại tràng định kỳ, làm xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân… là những xét nghiệm sàng lọc có giá trị giúp phát hiện ung thư đại trực tràng sớm khi chưa có triệu chứng.

2

 

5. Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày rất ít khi gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu.

Ở giai đoạn tiến triển, bệnh có thể gây ra một số triệu chứng, tuy nhiên rất giống bệnh đau dạ dày, hội chứng ruột kích thích, trào ngược dạ dày, chẳng hạn: đau bụng, nhanh no, chán ăn, ợ nóng… Nếu bạn có các triệu chứng này và trên 40 tuổi, bạn nên thăm khám bác sĩ ngay.

6. Ung thư tuyến tụy

Tuyến tụy là một tạng nằm sâu trong ổ bụng, do vậy ung thư có thể phát triển tới giai đoạn cuối mà không gây ra triệu chứng nào.

Tuyến tụy là một cơ quan nhỏ nằm trong bụng, giúp tiêu hóa thức ăn và tiết ra các hormone giúp duy trì lượng đường trong máu thích hợp.

Ung thư tuyến tụy là một trong những căn bệnh khó phát hiện sớm nhất bởi vì nhiều người không hề có triệu chứng nào cho tới giai đoạn cuối.

Khi có triệu chứng, phổ biến nhất thường là: đau vùng bụng trên hoặc lưng trên, sưng chi dưới do cục máu đông, đầy bụng, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, ớn lạnh, sốt và giảm cân, phân bợt màu…

Do các triệu chứng này khá giống với bệnh cúm, bệnh về dạ dày, nên rất nhiều người đã chủ quan. Đến giai đoạn muộn hơn, vàng da là dấu hiệu phổ biến. Lòng trắng mắt của người bệnh có thể chuyển màu vàng.

7. Ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang thường xảy ra ở người lớn tuổi, tiếp xúc với thuốc lá, dung môi công nghiệp, sơn… Bệnh ít khi gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu.

Khi khối u lớn, triệu chứng có thể xuất hiện và phổ biến nhất là máu trong nước tiểu, tiểu thường xuyên,… Những triệu chứng này khá tương đồng với nhiễm trùng đường tiết niệu nên nhiều người bỏ qua, hoặc bị chẩn đoán nhầm.

8. Ung thư thận

Những người mắc căn bệnh này có cơ hội sống tốt nếu như chẩn đoán sớm, tuy nhiên một khi bệnh đã tiến triển, bệnh rất khó điều trị. Mặc dù vậy, điều khó khăn nhất là bệnh thường không có nhiều triệu chứng sớm.

Một số người có thể bị đau giữa bụng trên, và đau lưng – vị trí ung thư xuất hiện. Người bệnh ung thư thận cũng có các triệu chứng giống như cúm, sốt, sụt cân nhanh và mệt mỏi.

Tuy nhiên, những dấu hiệu này chỉ thường xuất hiện khi ung thư đã phát triển tới giai đoạn nghiêm trọng. Khi đó, máu có thể tìm thấy trong nước tiểu, tuy nhiên nếu lượng máu ít thì có thể mắt thường chúng ta không nhìn thấy.

PV
Nguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY