Khi còn trẻ chúng ta ít quan tâm đến chuyện bảo vệ sức khỏe, nhưng chính vì thói quen ăn uống sinh hoạt bừa bãi mà gần đây, độ tuổi mắc các bệnh ung thư trẻ dần. Nếu bạn có các dấu hiệu dưới đây, đừng chần chừ mà hãy kiểm tra sức khỏe ngay trước khi mọi việc quá muộn.

1. Thức đêm gây tổn thương cho gan nhiều nhất

Thức đêm trong thời gian dài, cũng chính là tước đi “thời gian nghỉ ngơi” của gan. Khi con người đang trong trạng thái ngủ, lượng máu chảy vào gan ngày càng tăng lên, các tế bào gan liên tục tự sửa chữa, từ đó làm tăng khả năng giải độc của gan. Tuy nhiên, thức đêm hoặc thời gian ngủ ít, chắc chẵn sẽ làm cản

1

 

2. Hay giận dỗi

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người dễ bị kích thích và hay giận dữ có nhiều khả năng mắc bệnh gan cao gấp 8 lần so với những người bình thường. Bởi vì một khi họ nổi giận, sẽ khiến cho can khí bốc hỏa, máu trong gan không lưu thông, sẽ hình thành nên bệnh. Ngoài ra, còn có một loại cảm xúc khó chịu, không được giải tỏa, càng gây ra tình tràng can khí ứ đọng, cũng sản sinh ra bệnh. Do đó phải duy trì tính lạc quan, nói chuyện nhiều hơn, ít cáu giận, mới có thể nuôi dưỡng gan.

2

 

3. Uống rượu làm tổn thương gan

Một là uống rượu quá độ làm tổn thương gan. Bác sĩ cho rằng, đàn ông mỗi ngày uống rượu vượt quá 40g (tương đương với 2 chén rượu trắng 50 độ), phụ nữ mỗi ngày uống vượt quá 20g (tương đương với 1 chén rượu trắng 50 độ), nếu uống vượt quá 3 ngày liên tiếp sẽ dẫn đến tổn thương gan.

3

 

Thứ hai, trong quá trình chuyển hóa rượu trong cơ thể xuất hiện vấn đề làm tổn thương gan. Tình trạng này cũng có liên quan đến chất xúc tác để chuyển hóa rượu trong gan không đủ, chất cồn ở trong rượu không có cách nào để chuyển hóa thành nước và carbon dioxide để bài tiết ra ngoài, nghiêm trọng hơn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.

4. Ăn trước khi đi ngủ

Bình thường mà nói, 3 tiếng sau bữa ăn là thời gian tương đối lý tưởng để đi ngủ. Nếu bạn ăn tối xong lập tức đi ngủ, sẽ dấn đến trong giấc ngủ gan vẫn phải hoạt động, không được nghỉ ngơi, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và chức năng giải độc của gan. Nếu muốn ăn trước khi đi ngủ, bạn nên ăn những thứ đơn gian, ví dụ như uống một cốc sữa ấm, luôn luôn phải chú ý giảm gánh nặng cho gan.

4

 

Những người có 4 tín hiệu này nên đến bệnh viện ngay lập tức:

1. Chán ăn: Những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh gan sớm, có khi buồn nôn, ói mửa, chủ yếu là do sung huyết đường tiêu hóa, chức năng đường tiêu hóa hấp thu và bài tiết bị rối loạn.

5

 

2. Da xỉn màu: Không giống như da rám nắng, da của người bị bệnh gan bị xỉn màu không bóng láng, bệnh nhân bị bệnh gan mãn tính có xuất hiện quầng thâm xung quang mắt, đặc biệt là bệnh viêm gan B mãn tính.

6

 

3. Da vàng: Sau những triệu chứng cực kì mệt mỏi như ớn lạnh, sốt, buồn nôn, ói mửa, đau gan, đột nhiên da và mắt xuất hiện màu vàng, thể hiện bệnh viêm gan mãn tính, chứng tỏ bệnh ngày càng nặng hơn.

7

 

4. Gan bàn tay: màu sắc lòng bàn tay của người bình thường là không giống nhau, lòng bàn tay của người bình thường thường là có màu đỏ hồng, còn lòng bàn tay của người bị bệnh gan có màu trắng không có màu sắc của máu.

Thu Hà
Nguồn: vietnamnet.vn

LEAVE A REPLY