Bạn có thể đã nghe thấy điều này: mất 21 ngày để thay đổi một thói quen. Trong khi tất cả mọi người đều mong muốn sống lành mạnh hơn, vui vẻ hơn thì việc ý thức thay đổi những thói quen gây hại mà Khoẻ và đẹp tổng hợp trong bài cho sức khỏe sẽ là bước đầu tiên để bắt đầu thay đổi.

1. Bỏ bữa

10

 

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí dịch tễ học American Journal of Epidemiology, những người bỏ bữa sáng tăng nguy cơ béo phì gấp 4,5 lần so với bình thường. Ngoài ra, việc ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày có thể giúp ức chế cơn đói và kiểm soát đường huyết nói chung. Không cần quá cầu kỳ, có những bữa sáng đơn giản mà đủ chất bạn hoàn toàn có thể thực hiện chỉ trong vòng 5 phút.

2. Cắn móng tay

Dĩ nhiên, không có chút hấp dẫn nào trong hành động này. Không những thế, móng tay là nơi có thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

9

 

Theo một nghiên cứu nhỏ đăng tải trên tạp chí Oral Microbiology and Immunology (vi sinh học đường miệng và miễn dịch học), các mầm bệnh như E.coli được tìm thấy trong số 76% những người tham gia nghiên cứu có tật cắn móng tay so với 26,5 người không có thói xấu này. Ngoài việc loại bỏ hoàn toàn việc cắn móng tay, bạn cũng nên phòng ngừa việc lây nhiễm bệnh bằng cách thường xuyên rửa tay, rửa thật kỹ móng tay với xà bông.

3. Ưu tiên đồ ăn nhanh

Bạn dùng bữa chỉ vài phút sau khi gọi món và thậm chí, còn không rời khỏi xe ô tô. Tất nhiên, đồ ăn nhanh có vẻ là cứu cánh tuyệt vời cho những người siêu bận rộn ngày nay. Nhưng hãy cẩn trọng với việc liên tục dùng đồ ăn nhanh.

8

 

Nhóm thực phẩm này chứa nhiều chất béo có hại cho trái tim, nhiều loại đường làm tăng vòng eo, dầu ăn gây viêm và các phụ gia kích thích ngon miệng. Để đảm bảo hấp thu được nhiều dưỡng chất nhất từ bữa ăn, hãy dành khoảng 1-2 giờ cuối tuần để chuẩn bị đồ ăn lành mạnh cho các ngày trong tuần.

4. Ngồi cả ngày

7

 

Không còn là tin gì mới mẻ nữa: Ngồi cả ngày có thể giảm tuổi thọ của bạn. Các chuyên gia không khuyên bạn bỏ việc đâu nhưng có những cách để tránh trở thành nạn nhân của ngồi quá nhiều. Ví dụ: Hãy xem xét đầu tư một chiếc bàn làm việc đứng; cứ nửa giờ một lần, đứng lên, đi lại quanh nơi làm việc…

5. Quên thay ga giường

6

 

Vi khuẩn có thể dễ dàng trở thành bạn ngủ của bạn nếu không thường xuyên giặt giũ ga giường. Philip Tierno, chuyên gia vi trùng học kiêm bệnh học tại Trường Y, Đại học New York, cho biết: “Có các bào tử nấm, vi khuẩn, lông thú cưng, phấn hoa, đất, xơ vải, chất hồ vải của ga, vật liệu nhuộm và kể cả mồ hôi, phân, tiểu từ cơ thể”.

Nếu như vậy vẫn chưa đủ làm bạn lo sợ thì một nghiên cứu mới đây cho thấy, gối lông vũ và gối từ chất liệu tổng hợp là nơi cư trú của 4-17 loại nấm khác nhau.

6. Chỉ mua thực phẩm ít béo

Thực phẩm ít béo có thể khiến bạn tin rằng mình sẽ giảm cân nhanh hơn nhưng thực tế không phải vậy. Lisa Hayim, người sáng lập WellNecessitites, bày tỏ: “Những thế hệ cũ chỉ nghe tới một số từ như “cám gạo” hay “ít béo” ngay lập tức mặc định đó là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe.

5

 

Những loại thực phẩm này, dù có thể chứa hàm lượng chất xơ cao, nhưng thường chứa nhiều bột mì tinh luyện, giàu đường và cả muối nữa. Đừng bị lừa phỉnh bởi quảng cáo và những cái tên. Hãy đọc nhãn mác cẩn thận và xem xét các nguyên liệu trước khi quyết định mua”.

7. Ăn trưa tại bàn làm việc

4

 

Nếu thời hạn công việc cấp bách đến nỗi buộc bạn phải bỏ qua giờ nghỉ trưa, hãy đảm bảo ít ra bạn có thể đứng dậy, rời bàn làm việc vào buổi chiều. Dùng bữa trước màn hình máy tính làm giảm khả năng ăn uống một cách tỉnh trí, từ đó, khiến bạn ăn nhiều hơn mong muốn.

8. Tập thể dục quá sớm

“Sớm” ở đây có nghĩa là nếu bạn đi ngủ lúc 2 giờ sáng để hoàn thành một việc đang cần gấp nhưng vẫn dậy lúc 5 giờ để không bỏ lỡ buổi tập thể hình đầu tiên trong ngày. Làm như vậy không hề tốt như bạn tưởng.

3

 

Trong khi tập luyện giúp cải thiện tâm trạng, giảm cân và trợ giúp nỗ lực tăng cơ, rút ngắn giấc ngủ để dành thời gian tập luyện lại dẫn tới tình trạng hormone gây đói tăng cao vào ngày hôm sau. Theo các nhà nghiên cứu của Wake Forest, những người ngủ 5 tiếng hoặc ít hơn 5 tiếng mỗi ngày tăng nguy cơ béo bụng lên 2,5 lần so với người ngủ đủ.

Bạn có thể thoải mái tập luyện trước khi mặt trời mọc nhưng hãy dành một phút buổi sáng để xem mình đã ngủ đủ chưa.

9. Dùng thuốc ngăn ngừa dị ứng

2

 

Nhiều người phụ thuộc vào các loại thuốc kháng histamine để ngăn ngừa dị ứng lúc giao mùa. Nhưng các nhà nghiên cứu tại Khoa Dược, Đại học California, phát hiện thấy, thường xuyên dùng thuốc kháng histamine có thể làm tăng cảm giác ngon miệng và thèm carbohydrate. Thay vào đó, bạn có thể tìm hiểu để áp dụng các cách tự nhiên nhằm ngăn ngừa và điều trị dị ứng.

10. Lạm dụng dung dịch rửa tay kháng khuẩn

Bất kể trông chúng có hấp dẫn tới mức nào, tốt hơn hết, hãy loại bỏ những bình dung dịch rửa tay kháng khuẩn. Triclosan, một hóa chất thường được sử dụng trong loại sản phẩm này, đã được chứng minh có liên quan tới nguy cơ béo phì và gây hại cho tuyến giáp.

1

 

Lựa chọn tốt nhất là rửa tay theo cách truyền thống: dùng nước và xà bông – theo khuyến nghị của Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Eatthis
Nguồn: afamily.vn

LEAVE A REPLY